อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ออมสินติดคิวอาร์โค้ด2,000วัด มั่นใจแก้ปัญหาทุจริตเงินทอนได้

ออมสินเผยปัจจุบันมีวัดเปิดบัญชีรับบริจาคเงินผ่าน คิวอาร์โค้ดโดยตรงแล้ว 2,000 วัด เชื่อสิ้นปีนี้เพิ่มเป็น 3,000 วัดได้ มั่นใจลดปัญหาทุจริตเงินทอนวัดได้ อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 19.33 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการเปิดบัญชีธนาคารให้กับวัดต่างๆ เพื่อรับบริจาคเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ดว่า ปัจจุบันธนาคารได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจตามวัดต่างๆทั่วประเทศ เพื่อเชิญชวนให้วัดมาเปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคเงินเข้าวัดโดยตรงกับธนาคารออมสิน ซึ่งขณะนี้มีวัดเข้ามาเปิดบัญชีแล้ว 2,000 วัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีปริมาณเงินหมุนเวียนสูง โดยเชื่อว่าการบริจาคเงินเข้าวัดผ่านระบบคิวอาร์โค้ดจะทำให้เกิดความโปร่งใสและแก้ไขปัญหาการทุจริตเงินทอนวัดได้เป็นอย่างประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้บริจาคผ่านบัญชีเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายภายสิ้นปีนี้จะมีวัดที่เข้ามาเปิดบัญชีกับธนาคารออมสินรวมไม่ต่ำกว่า 3,000 วัด จากปริมาณวัดทั่วประเทศ 40,000 วัด อย่างไรก็ตาม ธนาคารออมสิน ยืนยันไม่ได้เป็นการบังคับการนำเงินวัดหรือการเดินบัญชีของวัดต่างๆ แต่เป็นความสมัครใจที่แต่ละวัดจะเข้าร่วมโครงการเอง ซึ่งเชื่อว่าการมีบัญชีบริจาคโดยตรงลักษณะนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใสและการบริหารจัดการเงินของวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันผู้บริจาคยังไม่ต้องรอใบอนุโมทนาเพื่อนำไปลดหย่อนภาษี เพราะธนาคารออมสินได้ประสานงานส่งรายชื่อผู้บริจาคเงินผ่านคิวอาร์โค้ดของแต่ละวัดส่งให้กรมสรรพากร เพื่อใช้ประกอบการลดหย่อนภาษีแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9