อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

แท็กซี่รวมพลังแสนคัน "หยุดส่ายหน้า"

“แท็กซี่” รวมตัวปฏิวัติวงการ ผุดแนวทาง "ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร 100%" ดีเดย์ให้บริการ ก.ค.นี้ หวังยกระดับการให้บริการ พร้อมสู้ศึกคัดค้านรถป้ายดำ จ่อบุก ก.คมนาคม พิจารณาแนวทาง-อัตราค่าโดยสารใหม่ ศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2561 เวลา 08.59 น.

นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ เปิดเผยว่า สมาคมฯ พร้อมสมาชิกผู้ขับขี่รถแท็กซี่ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลประมาณ 15,000คัน จากที่วิ่งให้บริการจริงกว่า 80,000 คัน รวมถึงในพื้นที่ จ.เชียงใหม่  3,000 คัน และ จ.เชียงราย 600 คัน รวมเกือบ 2 หมื่นคัน มีแผนรณรงค์ปฏิรูปการให้บริการเดินทางของประชาชนด้วยรถแท็กซี่สาธารณะโดยจะไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร 100%  เพื่อขับเคลื่อนการให้บริการรูปแบบใหม่และแสดงพลังคัดค้านการให้บริการของรถป้ายดำ "แกร็บคาร์ที่ควบรวมอูเบอร์" ที่เรียกบริการผ่านแอพพลีเคชั่นแต่นำรถส่วนบุคคลวิ่งให้บริการ รวมถึงเตรียมทำหนังสือยื่นคัดค้านรถป้ายดำและเสนอแนวทางพิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารให้นายอาคมเติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ปลายเดือน ก.ค.นี้

 

นายวรพล กล่าวต่อว่า  แนวทางไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร 100%  เตรียมให้บริการต้นเดือน ก.ค.โดยรถแท็กซี่ที่เข้าร่วมรณรงค์จะมีสติ๊กเกอร์ข้อความ "รถคันนี้จะไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร" ติดหน้ากระจกรถด้านซ้าย มองเห็นชัดเจน และต้องการรณรงค์ให้รถแท็กซี่ทั่วประเทศนับแสนคันเข้าร่วมแนวทางการไม่ปฏิเสธหรือส่ายหน้าใส่ผู้โดยสารเพื่อยกระดับการให้บริการและแสดงพลังคัดค้านรถป้ายดำโดยจะหารือและเชิญชวนประธานเขตประสานงานของสมาคมฯครอบคลุมทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ทั้งนี้รถที่ติดสติ๊กเกอร์จะให้บริการทุกที่ ทุกเวลาและกดมิเตอร์ตามปกติ  เพราะรถป้ายดำทำผิดอยู่เหนือกฎหมายส่วนรถแท็กซี่ในระบบอยู่ในกฎหมายทำตามกติกาที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กำหนดเราพร้อมปฏิวัติวงการแท็กซี่
 
นายวรพล กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการเสนอปรับโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่จะให้คงอัตราเริ่มต้น กม. แรกที่ 35 บาท แต่ช่วงรถติดขอคิดเพิ่มจากนาทีละ 2 บาทเพิ่มขึ้นนาทีละ 1 บาท เป็นนาทีละ 3 บาทเพื่อความเป็นธรรมทั้งผู้ขับรถแท็กซี่และผู้โดยสาร  นอกจากนี้จะเสนอให้ช่วยเหลือกรณีขบ.บังคับให้ติดตั้งระบบจีพีเอสทำให้มีต้นทุนประกอบการเพิ่มขึ้นด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17