อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

แจงเครื่องยนต์รถใช้ในเรือได้ คาดสัปดาห์หน้่าได้ผลสอบ

ผอ.เจ้าท่าภูเก็ตแจงใช้เครื่องยนต์รถใส่แทนเครื่องยนต์เรือใช้กันแพร่หลายเพราะมีราคาถูกกว่าเครื่องยนต์เรือ แต่อายุการใช้งานสั้น คาดสัปดาห์หน้ารู้ผลสอบสา่เหตุเรือล่มภูเก็ต พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.03 น.

 นายสุรัฐ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบสาเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม พบว่า ได้รับอนุญาตจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่าอย่างถูกต้อง ส่วนเครื่องยนต์ของเรือที่เป็นนำเครื่องยนต์รถยนต์มาใช้นั้นสามารถทำได้ และการนำผลมาถ่วงที่ใต้ท้องเรือก็เป็นเรื่องที่ทำกันทั่วไปสำหรับเรือขนาดดังกล่าว อย่างไรก็ตามในรายละเอียดต่างๆ นั้นขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสาเหตุเรือล่ม กำลังดำเนินการอยู่ต้องรอผลการสืบสวนก่อน

นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วขั้นตอนในการออกใบอนุญาตใช้เรือนั้น กรมเจ้าท่าจะส่งเจ้าพนักงานตรวจเรือไปทำการตรวจสภาพเรือ และอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆภายในเรืออย่างครบถ้วนก่อนจะทำการจดทะเบียนเรือให้ ส่วนการกำหนดขนาดเครื่องยนต์เรือ (Marine Type) นั้นขึ้นอยู่กับการออกแบบและการคำนวณความเร็วในการเดินเรือที่เหมาะสม ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้ระบุว่าเครื่องยนต์ที่ใช้กับรถยนต์หรือเครื่องยนต์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม (Industrial type)ไม่สามารถนำมาใช้กับเรือได้ ขึ้นอยู่กับการเดินเรือ โดยเรือที่เดินเรือระยะใกล้จะมีการใช้เครื่องยนต์รถยนต์ เพราะราคาถูกกว่าเครื่องยนต์เรือ แต่อายุการใช้งานจะสั้นกว่าต้องเปลี่ยนบ่อย ส่วนเรือที่เดินเรือระยะไกลจะใช้เครื่องยนต์เรือ เพราะมีความทนทานต่อความเค็มของทะเล

นายณัฐ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเรือล่มดังกล่าวต้องรอผลการสืบสวนข้อเท็จจริงของสาเหตุที่เกิดขึ้นก่อน ขณะเดียวกันกรมเจ้าท่ายังได้ตั้งคณะทำงานทำงานควบคู่ไปด้วย เพื่อลงไปตรวจสอบตัวเรือ การออกแบบเรือ และอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆภายในเรือว่าถูกต้องหรือไม่ คาดว่าจะรู้ผลในสัปดาห์หน้า พร้อมกันนี้กรมเจ้าท่ายังได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจข้อบกพร่องเรือไดร์ฟวิ่งที่พานักท่องเที่ยวออกไปดำน้ำ ในพื้นที่จ.ภูเก็ต ประมาณ 50 ลำ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ อย่างไรก็ตามจากนี้ไปกรมเจ้าท่าจะเข้มงวดเรื่องการตรวจเรือให้มากขึ้นจากกำหนดที่จะต้องตรวจปีละ1 ครั้งเพิ่มเป็นปีละ 2 ครั้ง พร้อมปรับกฎหมายให้เหมาะสม ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนในการใช้บริการเรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า และนายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีเรือล่มที่ภูเก็ต เดินทางไปราชการที่ต่างประเทศไม่สามารถติดต่อได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9