อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

บรรทุกเกินปลายปีนี้มีหนาว! ทล.จ่อใช้ก.ม.ใหม่ปรับ1แสน

กรมทางหลวงเตรียมบังคับใช้กฎหมายใหม่ คุมเข้มบรรทุกเกินภายในปลายปีนี้ จับ-ปรับทั้งระบบผู้ผลิต-ผู้ขาย-ผู้ซื้อ โทษสูงสุดครั้งละ 100,000 บาท พ่วงโทษถอนใบอนุญาตประกอบการ พฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561 เวลา 07.48 น.

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกินว่า เร็วๆ นี้จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ระหว่างหน่วยงาน และเอกชนที่เกี่ยวข้อง 17 หน่วยงาน อาทิ ทล. การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) การท่าเรือเเห่งประเทศไทย(กทท.)และสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เป็นต้น หลังจากMOU แล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการเสนอแก้กฎหมายพรบ.การควบคุมน้ำหนักรถบรรทุกปี 35 คาดว่าจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาได้ภายในปี 61 หากอนุมัติจะบังคับใช้ทันทีช่วงปลายปีนี้ โดยจะคิดโทษแบบอัตราก้าวหน้า รวมถึงเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกระบวนการด้วย ซึ่งตามกฎหมายเดิมกำหนดว่า รถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกไม่เกิน 25 ตัน และ รถบรรทุกพ่วงบรรทุกไม่เกิน 50 ตัน

นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับกฎหมายใหม่ จะมีการเพิ่มโทษผู้ลักลอบขนส่งสินค้าน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยคิดอัตราโทษแบบทวีคูณ เริ่มต้นที่ 10,000 บาท จากนั้นจะทวีคูณเป็น 30,000 บาท และเพิ่มขั้นสูงสุดมากกว่า 100,000 บาท นอกจากจะปรับผู้ขับขี่แล้ว โทษปรับจะกระจายความผิดไปทั้งบริษัทผู้ประกอบการขนส่งรถบรรทุก บริษัทและผู้ผลิตสินค้าที่บรรทุก รวมถึงบริษัทและผู้ประกอบการที่สั่งซื้อปลายทาง เรียกว่ามีการบังคับใช้กฎหมายทั้งระบบต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ นอกจากนี้ยังระบุโทษหากมีการกระทำผิดซ้ำ จะถูกพักใบอนุญาต และสูงสุดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการเลยอีกด้วย.
 

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 780