อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

เตรียมตัวขึ้นเครื่องไปนอกจ่ายเพิ่ม 200 บาท

ทย. ชง กพท. ปรับเพิ่มค่าธรรมเนียนการใช้สนามบินผู้โดยสารอินเตอร์แล้ว รอ กบร. เคาะจะให้เพิ่มเป็น 600 หรือไม่ คาดหากไฟเขียวรายได้ ทย. เพิ่ม 200 ล้านบาทต่อปี เล็งปรับค่าเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาทิตย์ที่ 2 กันยายน 2561 เวลา 10.48 น.

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ได้เสนอเรื่องการปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมการใช้สนามบิน (PSC) สำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศจากที่เก็บอยู่ในปัจจุบัน 400 บาทต่อคนต่อเที่ยวเป็น 600 บาทต่อคนต่อเที่ยวให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แล้ว เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน(กบร.) ที่มี รมว.คมนาคม เป็นประธาน พิจารณาต่อไป ทั้งนี้สาเหตุที่ต้องมีการปรับเพิ่มนั้นเนื่องจากค่าธรรมเนียมที่เก็บอยู่ในปัจจุบันมีอัตราที่ต่ำกว่าต้นทุนซึ่งค่าใช้จ่ายผู้โดยสารเวลานี้อยู่ที่ประมาณ 600 บาท ส่วนจะได้ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อใดและได้ปรับตามที่เสนอขอหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับ กบร.

นายดรุณ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้โดยสารภายในประเทศ แม้ว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 80 บาทซึ่งสูงกว่าอัตราค่าธรรมเนียมที่เก็บอยู่ในอัตรา 50 บาท แต่ ทย. ก็ยังตรึงราคาเก็บค่าธรรมเนียมเท่าเดิมไปก่อนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะเมืองรองตามนโยบายของรัฐบาล การปรับเพิ่มค่า PSC ครั้งนี้จะทำให้ ทย. มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 200 ล้านบาทต่อปีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ   รวมทั้งการบำรุงรักษาท่าอากาศยานต่างๆ ของทย.ให้ดีมากยิ่งขึ้น ส่วนข้อกังวลว่าเมื่อปรับค่าธรรมเนียมผู้โดยสารระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นแล้วจะกระทบกับผู้โดยสารหรือไม่ ทย. ได้วิเคราะห์แล้ว พบว่าน่าจะไม่กระทบเพราะตัวเลขที่ปรับเพิ่มขึ้นไม่มีนัยสำคัญมากนัก

นายดรุณ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ทย. ยังมีแผนปรับเพิ่มรายได้จากธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบิน (Non-Aero) เช่นปรับค่าเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับผู้ประกอบการ เพราะปัจจุบันเก็บในอัตราต่ำมากแต่ยืนยันว่าการปรับขึ้นค่าเช่าจะอยู่ในอัตราที่เหมาะสม เป็นธรรมแก่ผู้ประกอบการและที่สำคัญต้องไม่กระทบกับผู้โดยสาร ส่วนราคาอาหารเครื่องดื่มที่จำหน่ายภายในสนามบินของ ทย. นั้น ได้เน้นย้ำให้ตรวจตราอย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมราคาไม่ให้สูงเกินกว่าราคาท้องตลาดมากจนเกินไปซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยได้รับร้องเรียนว่าสนามบินใดขายของแพงเกินไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 310