อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

เปิดตลาดเสรีการบิน38ชาติ  

ไอเคโอ-เอียซ่า ถกกรมการบินพลเรือนประเทศอาเซียน เตรียมเปิดเสรีการบินระหว่าง 10 ประเทศอาเซียน และ28ประเทศในยุโรป คาดได้ข้อสรุปในปีนี้ พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 17.52 น.นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุม ICAO-EASA Forum on Civil Aviation in South East Asia ที่สำนักงานสาขาภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) กรุงเทพฯ จัดโดยไอเคโอ และสำนักงานการบินพลเรือนของยุโรป (เอียซ่า) ว่า ที่ประชุมได้หารือใน 4 ประเด็น ประกอบด้วย 1.การทำตลาดการบินร่วมระหว่าง10ประเทศในอาเซียน และ28ประเทศในยุโรป โดยเป็นการเปิดตลาดเสรีด้านการบิน ซึ่งขณะนี้ไทยมีความพร้อมมาก โดยช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของการเดินทางทางอากาศในอาเซียนอยู่ที่ 5-6% ส่วนเอเชียแปซิฟิกอยู่ที่ 7% ชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มการเติบโตทางด้านอากาศในภูมิภาคนี้ค่อนข้างสูงมาก

  นายอาคม กล่าวต่อว่า เวลานี้ประเทศไทยจึงเร่งเดินหน้าพัฒนาภาคการบิน โดยเฉพาะโครงการต่างๆ ที่อยู่ในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต อาทิ   การลงทุนพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ให้เป็นสนามบินใหญ่สุดอันดับ 2 ของประเทศ, การพัฒนาศูนย์ซ่อมอากาศยาน (MRO), การพัฒนาอุตสาหกรรมด้านการผลิตชิ้นส่วนการบิน และการสร้างศูนย์พัฒนาบุคลากรด้านการบิน

 2.การบริหารจัดการห้วงอากาศ ในส่วนของไทยขณะนี้บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) อยู่ระหว่างติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนถ่ายระบบเทคโนโลยีเก่าสู่เทคโนโลยีใหม่จัดการจราจรที่หนาแน่นให้มีประสิทธิภาพขึ้นเช่นเดียวกับสนามบินฮีทโธรว์ ประเทศอังกฤษ คาดว่าภายในปี 62 น่าจะเปลี่ยนเสร็จทั้งหมด 3.ความปลอดภัยด้านไซเบอร์ โดยเฉพาะบิ๊กดาต้าต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก มิฉะนั้นอาจถูกแฮกข้อมูลกระทบกับการบินได้ และ 4.โอกาสในการใช้เทคโนโลยีของอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) เพื่อพัฒนาด้านการบิน และการป้องกันความเสี่ยงจากการใช้โดรน

              


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29