อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

กก.สั่งเกาะติด'ไต้ฝุ่นมังคุด' ช่วยนักท่องเที่ยวตกค้าง

"พงษ์ภาณุ"สั่งเจ้าหน้าที่ติดสถานการณ์ไต้ฝุ่นมังคุดใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้างในสนามบินทั่วประเทศ  จันทร์ที่ 17 กันยายน 2561 เวลา 13.55 น.

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เปิดเผยว่า  สถานการณ์พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) พัดผ่านในภูมิภาคเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้ง  มาเก๊า และ ฮ่องกง รวมทั้งต่อประเทศไทยด้วยนั้น ล่าสุดผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้ให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - ฮ่องกง และ เที่ยวบินในเส้นทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งจากการประสานกับทุกสายการบินนั้น  จะทำการเปิดเคาน์เตอร์เช็คอินตามเวลาปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่อธิบายสาเหตุการยกเลิกเที่ยวบินให้แก่นักท่องเที่ยวทราบ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนตั๋วการเดินทางได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  โดยกระทรวงฯ คาดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะทำให้มีนักท่องเที่ยวตกค้างเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว , สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด รวมทั้ง กองมาตรฐานและกำกับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว คอยติดตาม และ รายงานสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยจัดให้มีตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (TAC.) คอยอำนวยความสะดวก ให้แก่นักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากพายุใต้ฝุ่นมังคุด เช่น  ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ , ท่าอากาศยานดอนเมือง ,  ท่าอากาศยานหลักทั่วประเทศ ตลอดจนกลุ่มจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเป็นจำนวนมาก 

นอกจากนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ และผู้ประกอบการท่องเที่ยวภาคเอกชน ในการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวหากเกิดผลกระทบ  โดยสามารถประสานขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวคอลเซ็นเตอร์  1155 หรือ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวฯ   02134 4077  ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สามารถสื่อสารได้ หลายภาษาทั้ง ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลี และรัสเซีย เตรียมพร้อมรับสายและให้บริการตลอด 24 ชม.
 
 

บอกต่อ : 24