อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ลุยเปิดเส้นทางบินเที่ยวเมืองรอง

3 ต.ค. นายก ลุยเปิดเส้นทางบินเที่ยวเมืองรอง นำร่องลำพูน ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน ดึงคนญี่ปุ่นเที่ยวไทย หลังเส้นทางการบินนาโกยาคึกคัก มีผู้โดยสารใช้เป็นอันดับ2 เล็งเพิ่มเที่ยวบิน จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 14.38 น.นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังงานเลี้ยงฉลองโอกาสครบรอบ 30 ปี เส้นทางนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ว่า เส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นาโกยา เป็นเส้นทางการบินที่สำคัญอย่างมาก ในปี 60 มีผู้โดยสารรวม 3 แสนคน เติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี การบินไทยครองส่วนแบ่งการตลาดในเส้นทางนี้อย่างเหนียวแน่นถึง 75% สามารถสร้างรายได้ให้บริษัทฯ 14-15% ของรายได้ในเส้นทางญี่ปุ่น จึงเพิ่มเที่ยวบินจาก 12 เป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ หรือวันละ 2 เที่ยวรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น 

ส่วนเส้นทางอื่นได้เพิ่มเที่ยวบินด้วยเช่น นาริตะ เป็น 3 เที่ยวบินต่อวัน, ฮาเนดะ 2 เที่ยวบินต่อวัน, โอซากา 2 เที่ยวบินต่อวัน ฟุกุโอกะ 1 เที่ยวบินต่อวัน, ซับโปโร 1 เที่ยวบินต่อวัน รวมมี 77 เที่ยวบิน/สัปดาห์ และปลายปีจะเพิ่มเป็น 84 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยมีเป้าหมายที่ 100 เที่ยวบิน อยู่ระหว่างเจรจา ได้รับรายงานด้วยว่า  ขณะนี้เที่ยวบินตรงจากรุงเทพฯ-นาโกยาไม่เพียงพอรองรับสาขานาโกยา ต้องเพิ่มเที่ยวบินจาก 2 เที่ยวต่อวันเป็น3เที่ยวต่อวัน บริษัทจะเพิ่มหลังจากการจัดซื้อเครื่องบินเสร็จสิ้นแล้วซึ่งอยู่ในแผนฟื้นฟู 

นายเอกนิติ กล่าวต่อว่า จะใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-นาโกยา มาเป็นโมเดล(ต้นแบบ) ในการทำการตลาดดึงดูดผู้โดยสารญี่ปุ่นท่องเที่ยวเมืองรองของไทย  เนื่องจากเส้นทางนี้มีเอกลักษณ์ขายความต่างที่เส้นทางการบินอื่นไม่มี  น้อยคนนักที่จะทราบว่าเมืองนาโกยามีสตอรี่(เรื่องเล่า) จำนวนมาก เช่นปราสาทโอซากา หรือเนื้อมัตซึซากะ ไม่แพ้เมืองใหญ่เช่นโตเกียว หรือโอซาก้า    ขณะนี้มียอดนักท่องเที่ยวเดินทางไปเมืองรองแล้ว 40 ล้านคนขยายตัว 9-10% โดยรัฐบาลได้ร่วมมือหน่วยงานต่างๆ อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  รวมทั้งธนาคารกรุงไทยจัดโปรแกรมโปรโมทแพคเกจท่องเที่ยว ซึ่งบริษัทได้นำร่องที่จ.ลำพูน โดยบริษัททัวร์เอื้องหลวง ของการบินไทย ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เป็นผู้นำเที่ยวเริ่มจากเชิญชวนนักท่องเที่ยวไทยก่อน   ด้วยโปรแกรมหลักเดินทางบินตรงจากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่และใช้รถเดินทางท่องเที่ยวต่อในเมืองรอง คือ จ. ลำพูน  ซื้อผลิตภัณฑ์ พักอาศัยในโฮมสเตสของชาวบ้าน ตลอดทริปนำไปลดหย่อนภาษีได้ อนาคตจะขยายไปในเส้นทางอื่นๆ ด้วย   โดยวันที่3 ต.ค.นี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเปิดเส้นทางท่องเที่ยวที่จ. ลำพูน ด้วย

ด้านนายสุเมธ  ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี)  บริษัท การบินไทยฯ กล่าวว่า เมืองรองของประเทศไทยถูกละเลยมานานมากแล้ว ในต่างประเทศ หรือในประเทศอื่นๆ อย่างญี่ปุ่นเกาหลี  ให้ความสนใจกับเมืองรองอย่างมากดึงไอเดียจากประวัติศาสต์มาทำเป็นซีรี่ส์  อย่างของไทยก็มีจุดขายเช่น  ละครบุพเพสันนิวาส  ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศเช่นกัน  คณะกรรมการฯและผู้บริหารยังให้นโยบายการเส้นทางการบินต่างๆ เช่น นาโกยา  โอซากา ต้องหาไอเดียดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่อเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นให้ได้ เพราะตลาดญี่ปุ่นมีแนวโน้มเติบโตได้อีกมาก 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23