อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ชง"สมคิด"เคาะส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าชมพู-เหลือง

 ชง ‘สมคิด’ เคาะต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง พร้อมเร่งประมูลแทรมภูเก็ต 4 หมื่นล้านเป็นสายแรก ก่อนเดินหน้าลุยแทรมเชียงใหม่ และโคราช ตามลำดับ      อังคารที่ 2 ตุลาคม 2561 เวลา 14.02 น.

 
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมรายงานความคืบหน้าแผนแม่บทระบบขนส่งมวลขนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมานครและปริมณฑล โดยเฉพาะความคืบหน้าการแก้ปัญหาจราจรตามแนวก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีชมพู สายสีเขียวและสายสีส้มตะวันออก เสนอที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีแผนแก้ไขปัญหามาแล้วหลายวิธี อีกทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ขณะนี้ก่อสร้างไป 77% แล้ว และจะสามารถคืนพื้นผิวจราจรบนถนนพหลโยธินได้ภายในปีหน้าเช่นเดียวกับสะพานข้ามแยกสำคัญตามแนวก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวจะเปิดใช้บริการได้ครบภายในปี 62
  
 นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันยังเตรียมเสนอแผนลงทุนต่อขยายรถไฟฟ้า2สาย งบประมาณ  8 พันล้านบาท เข้าสู่ที่ประชุมคจร. เพื่อขอความเห็นชอบ หลังจากที่บอร์ดรฟม.อนุมัติให้ดำเนินการได้ เนื่องจากเเผนแม่บทที่ครม.เห็นชอบไปแล้วมีเงื่อนไขระบุว่าเอกชนสามารถยื่นข้อเสนอทางเทคนิค เพื่อให้โครงการมีความเหมาะสมได้ แบ่งเป็น ส่วนต่อขยายสายสีชมพูเข้าไปยังเมืองทองธานี งบประมาณ 4 พันล้านบาท และส่วนต่อขยายสายสีเหลือง งบประมาณ 4 พันล้านบาท จากบริเวณแยกรัชดา – ลาดพร้าว ไปตามแนวถนนรัชดาภิเษก จนถึงบริเวณแยกรัชโยธิน เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ นอกจากนี้ยังเตรียมรายงานความคืบหน้าการพัฒนารถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) จ.เชียงใหม่ จ.ภูเก็ตและจ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้โครงการแทรม จ.ภูเก็ต งบประมาณ  3.94 หมื่นล้านบาท ระยะทาง 58 กม. จะเป็นโครงการแรกที่จะได้เปิดประมูล ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางเปิดให้เอกชนร่วมทุน หรือ พีพีพี  ก่อนเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และเร่งเปิดประมูลในปีหน้า ขณะที่แทรมจ.เชียงใหม่ งบประมาณ  8 หมื่นล้านบาท และแทรม จ.นครราชสีมา งบประมาณ  3.26 หมื่นล้านบาท อยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษาเข้ามาศึกษาออกแบบรายละเอียดและแนวทางการร่วมทุนก่อนเปิดประมูลในปี 62 ต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น