อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

คอนโดราคากระฉูดรับรถไฟฟ้า แนวแอร์พอร์ตลิงค์พุ่ง35%

ราคาคอนโดฯใหม่ร้อนแรง ไตรมาสสามกรุงเทพฯปริมณฑลพุ่ง 11% หลังสร้างรถไฟฟ้าหลายสาย ย่านแอร์พอร์ตลิงค์ ปทุมวัน บางซื่อ จตุจักร ห้วยขวางทะยาน 30-35% จันทร์ที่ 8 ตุลาคม 2561 เวลา 17.34 น.

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ได้มีการจัดทำดัชนีราคาที่อยู่อาศัยใหม่ประจำไตรมาสสาม ปี 61 โดยสำรวจจากราคาขายของโครงการอาคารชุดสร้างใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการขายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยไม่นับรวมห้องชุดมือสอง พบว่าดัชนีราคาห้องชุดใหม่ (คอนโดมิเนียม) ไตรมาสสาม ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ เท่ากับ 143 จุด เพิ่มขึ้น 11%  เทียบกับปีก่อน ซึ่งถือเป็นการเติบโตของราคาคอนโดมิเนียมสูงสุดนับตั้งแต่ปี 57 และเพิ่มขึ้น 2.8% เทียบกับไตรมาสที่แล้ว โดยเป็นผลมาจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลมีความคืบหน้าไปมาก จึงทำให้โครงการเปิดตัวใหม่ในไตรมาสนี้มีการขยับราคาสูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนในหลายพื้นที่

สำหรับทำเลที่ราคาคอนโดมิเนียมใหม่ปรับเพิ่มมากสุด 5 ลำดับแรกเมื่อเทียบกับปีก่อน อันดับหนึ่งเป็นห้องชุดแนวรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์เพิ่มขึ้น 35.7%  รองลงมาเป็นเขตปทุมวันเพิ่มขึ้น 34.9% บางซื่อ-ดุสิต ราคาปรับเพิ่มขึ้น 33.5% เขตห้วยขวางจตุจักร ดินแดง ราคาเพิ่มขึ้น 30.8% เขตสุขุมวิทตอนกลางราคาเพิ่มขึ้น 16.7% ส่วนแนวทางจัดโปรโมชันส่งเสริมการขายจะเน้นให้ของแถม เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รองลงมาเป็นส่วนลดเงินสด และลดค่าธรรมเนียมการโอนให้ลูกค้า

นายวิชัยกล่าวต่อว่า ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย เช่น บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ไม่นับรวมบ้านมือสอง ประจำไตรมาสสามมีค่าดัชนี 123 จุด หรือเท่ากับราคาเพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยหากเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ มีราคาเพิ่มขึ้น 4.1% เทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.7% เทียบกับไตรมาสที่แล้ว ส่วนเขตปริมณฑล 3 จังหวัด  นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ราคาเพิ่มขึ้นสูงกว่ากรุงเทพฯที่ 5% เทียบปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.9% เทียบกับไตรมาสที่แล้ว
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%