อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ชาวอุดรฯ ลุ้นนั่ง "รถไฟฟ้ารางเบา"

ชาวอุดรธานี ลุ้นนั่ง “รถไฟฟ้ารางเบา” ชี้สะดวกรวดเร็วทันสมัยขนคนได้มาก พร้อมรองรับการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในอนาคต สนข. สั่งปรับลดเส้นทาง 2 เดือนรู้ผลข้อสรุปแนวเส้นทางและระบบขนส่งสาธารณะ จันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2561 เวลา 10.29 น.


รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า ในการประชุมพิจารณารายงานฉบับกลางการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองอุดรธานีที่มีนายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการ สนข. เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้นั้นที่ปรึกษาโครงการได้เสนอผลการศึกษาเกี่ยวกับแนวเส้นทางโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะอุดรธานีโดยที่ประชุมมอบให้กลับไปปรับลดจำนวนแนวเส้นทางลงจากที่เสนอมา7แนวเส้นทางโดยเส้นทางใดที่อยู่ใกล้เคียงกันอาจนำมายุบรวมกันเพราะ จ.อุดรธานี ไม่ใช่จังหวัดที่ใหญ่มากนัก

รายงานข่าวจากสนข.แจ้งอีกว่า นอกจากนี้ได้มอบให้ไปเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของระบบขนส่งสาธารณะประเภทอื่นๆ เช่น รถโดยสารด่วนพิเศษ(บีอาร์ที),รถไฟฟ้ารางเบา (แทรม), รถขนส่งมวลชนทางรางขนาดใหญ่ (เอ็มอาร์ที), รถขนส่งมวลชนรางเบา (แอลอาร์ที), รถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) และรถโดยสารประจำทาง (บัส) รวมทั้งการลงทุนปริมาณผู้โดยสารที่จะใช้บริการจริง และคาดการณ์ผู้โดยสารใช้บริการต่อเที่ยว เพื่อพิจารณานำมาใช้กับระบบขนส่งสาธารณะใน จ.อุดรธานีต่อไป

รายงานข่าวจาก สนข. แจ้งด้วยว่า แนวโน้มคนใน จ.อุดรธานีอยากได้ระบบแทรม เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว ทันสมัย ขนส่งได้ในปริมาณมากและรองรับการเดินทางประชาชนที่เพิ่มขึ้นของจ.อุดรธานีได้ในอนาคตแต่ ทั้งนี้คงต้องรอผลการศึกษาอีกครั้งว่าสรุปแล้วจะใช้ระบบขนส่งสาธารณะประเภทใดหากผลศึกษาระบุว่า เป็นระบบแทรมซึ่งต้องวิ่งบนพื้นถนนก็ต้องหารือกับกรมทางหลวง (ทล.) เพื่อขอใช้พื้นที่ให้แทรมวิ่งร่วมกับรถประเภทอื่นๆรวมทั้งต้องพิจารณาเรื่องรูปแบบการวิ่งร่วมกับรถประเภทอื่นๆ,การบริหารจัดการระบบจราจรและความปลอดภัยด้วยสำหรับผลการศึกษาดังกล่าวคาดว่าอีก 2 เดือนน่าจะได้ข้อสรุปจากนั้นจะเสนอในที่ประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นประชานชนอุดรธานีอีกครั้งก่อนนำมาใช้ประกอบผลการศึกษาต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12.46K