อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

''ซีพีเอ็น''ลุยปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่

ซีพีเอ็น, SME Bank และ ม.กรุงเทพ ร่วมเซ็นต์ MOU ปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภายใต้โครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น.

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อร่วมกันปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ยกระดับศักยภาพ SMEs ไทย จัดคอร์สอบรมและเวิร์คช็อปจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปฏิบัติจริงให้แก่นักศึกษา ศิษย์เก่า และบุคคลทั่วไปที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พลิกไอเดียธุรกิจสู่เงินล้าน สร้างสรรค์นักธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรงตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจไทยโดยเจ้าของไอเดียที่โดดเด่นและสามารถสร้างธุรกิจได้จริง จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 400,000 บาท การสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคาร รวมไปถึงการจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจชั้นนำ เพื่อร่วมลงทุนต่อไปในอนาคตดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ผ่านการผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ ด้วยประสบการณ์ในวงการธุรกิจค้าปลีกกว่า 38 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรารู้จักทั้งแบรนด์และลูกค้าได้ดีที่สุด ในโครงการนี้ เราจะเข้าไปช่วย Coaching แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ เน้นการเรียนรู้แบบรู้ลึก รู้จริง และเน้นประสบการณ์จริง ผ่านการจัดกิจกรรม Business Matching เพื่อเสริมไอเดียทางธุรกิจให้เป็นรูปธรรมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความยั่งยืนและเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างแน่นอน”นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า ครั้งนี้เราจับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื่องจากเป็นสถาบันที่โดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ จะเห็นได้จากเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE) สามารถผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขึ้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริง จะเห็นได้จากมีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ 6 กิจการ มาออกบูธโชว์ผลิตภัณฑ์ภายในงาน

อาทิ ธุรกิจมะพร้าวอบกรอบพอดีคา แบรนด์ Codeco ธุรกิจสเปรย์ฉีดหน้าสาหรับผู้ชายเพื่อบำรุงผิวหน้าและลดปัญหาสิว แบรนด์ Zomen ธุรกิจตู้เช่าPower Bank แบรนด์ Lapis ธุรกิจกระถางต้นไม้ทำจากใยมะพร้าวและดินก้อน สามารถใส่นาและปลูกต้นไม้ได้เลย แบรนด์ Coco Pot ธุรกิจชุดนายาเลลอบแก้วพร้อมอุปกรณ์ แบรนด์ ZEPTO Glass coating และเครื่องประดับแฮนด์เมค แบรนด์ Make in Mermaid เบื้องต้นมีธุรกิจ 2 ราย คือ แบรนด์ Codeco และ แบรนด์ Zomen ได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่างจากธนาคารนำไปสานฝันต่อยอดธุรกิจให้กลายเป็นจริงประสบความสำเร็จต่อไปด้าน ผศ.ดร.บุญรอด วุฒิศาสตร์กุล รองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการ ให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจ (Upscale) ไปสู่ความยั่งยืน สอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ ปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) และวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืน”โดยเราคาดว่าจะมีผู้สนใจกว่า 50 ธุรกิจมาสมัคร และคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 20 ธุรกิจเข้าอบรม และหากผลงานใดโดดเด่นสามารถสร้างธุรกิจได้จริง นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้วยังได้รับโอกาสสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารและจับคู่ธุรกิจ (Matching Business) กับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนา เพื่อร่วมลงทุนต่อไป  นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับการคัดเลือก 3 ราย ได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงาน Smart Biz Expo ณ ฮ่องกง ระหว่าง วันที่ 4 -6 ธันวาคม 2561 เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและส่งเสริมการตลาดต่อไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19