อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

ศูนย์วิจัยฯประเมินกนง.ตรึงดอกเบี้ยสิ้นปีนี้

ศูนย์วิจัยฯชี้เศรษฐกิจไทยเผชิญความเสี่ยงจากปัจจัยนอกระทบกดส่งออก-ท่องเที่ยว  คาดกนง.คงดอกเบี้ยไว้ 1.5% ในวันที่ 14 พ.ย.นี้จนถึงสิ้นปี ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11.56 น.

รายข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยแจ้งว่า   ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินหรือกนง. วันที่ 14 พ.ย.คาดว่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.50% และต่อเนื่องไปจนถึงการประชุมรอบสุดท้ายธ.ค.นี้ หลังจากปัจจัยเสี่ยงภายนอกประเทศเริ่มส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจต่างประเทศของไทยเริ่มมีสัญญาณชะลอลง  ทั้งการท่องเที่ยวและการส่งออกมีสัญญาณอ่อนแรงลงพร้อมกัน แม้ว่าบางส่วนจะมาจากปัจจัยเฉพาะ แต่ก็น่าจะส่งผลให้กนง.คงให้น้ำหนักการดำเนินนโยบายการเงินไปที่การรักษาเสถียรภาพของการเติบโตทางเศรษฐกิจที่อาจต้องอาศัยแรงหนุนจากปัจจัยในประเทศ ทั้งจากการบริโภค รวมทั้งการลงทุน 

ขณะที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในจังหวะนี้อาจจะสร้างความเสี่ยงเพิ่มเติม ผ่านค่าเงินบาทที่อาจจะปรับแข็งค่าขึ้นซึ่งจะไม่เป็นผลดีความสามารถในการแข่งขัน และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว รวมทั้ง อาจส่งผลลบต่อภาคการบริโภคและการลงทุนภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจเผชิญกับความไม่แน่นอนที่สูงขึ้น ส่วนปัจจัยเสี่ยงด้านเสถียรภาพของไทยจากการดำเนินนโยบายผ่อนคลายเป็นระยะเวลานานยังอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล อันส่งผลให้ กนง. ยังสามารถดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามในปีหน้า ที่อาจจะมีน้ำหนักต่อการพิจารณาจังหวะการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย คงมาจาก 2 ปัจจัยหลัก กล่าวคือ พัฒนาการของประเด็นข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมถึง ผลกระทบต่อความผันผวนของตลาดการเงินในประเทศตลาดเกิดขึ้น จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องของเฟด ตลอดจน ผลกระทบจากการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศในตลาดเกิดใหม่ที่คงจะมีความแตกต่างกันมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม  ภายใต้สุมมุติฐานที่ความเสี่ยงต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยอยู่ในระดับที่จำกัด ศูนย์วิจัยฯ มองว่ากนง.จะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงปลายไตรมาส 1/62 หากโมเมนตัมของการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37