อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

'กรุงไทย'เตือนระวังมิจฉาชีพ อ้างอัพเดทบัญชีล้วงข้อมูล

แบงก์กรุงไทยแจงไม่มีนโยบายสอบถามลูกค้าเกี่ยวกับ Username หรือ  Password หรือให้กด Link ใด ๆ อัพเดทบัญชี เตือนระวังกลุ่มมิจฉาชีพลวงถามข้อมูล  ชี้หากลูกค้าพบความผิดปกติ โทร 02-111-1111 ตลอด 24  ชม. เสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.26 น.

รายงานข่าวจากธนาคารกรุงไทยแจ้งว่า ธนาคารฯ จัดทำข้อมูลเผยแพร่ข่าวสารในโซเชียลมีเดีย ผ่านเว็บไซด์ เฟซบุ๊กของธนาคารเตือนลูกค้าระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงถามข้อมูลทางบัญชีอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อลูกค้าได้   เนื่องจากขณะนี้ มีกลุ่มมิจฉาชีพได้ส่งข้อความ (Phishing email) ถึงลูกค้าธนาคารโดยอ้างความปลอดภัย จากการอัพเกรดฐานข้อมูลของธนาคาร และขอให้ลูกค้าทำการอัพเดทข้อมูลบัญชีผ่านทางลิ้งก์เว็บไซต์ปลอม จึงขอเตือนให้โปรดระมัดระวัง Email ที่ไม่คุ้นเคย และตรวจสอบ Phishing
เว็บไซต์ โดย Internet Banking ที่ถูกต้องของธนาคารกรุงไทย คือ https://www.ktbnetbank.com เท่านั้น

ทั้งนี้ ธนาคารขอยืนยันว่า ธนาคารไม่มีนโยบายสอบถามลูกค้าเกี่ยวกับ Username และ Password หรือให้กด Link ใดๆ ดังนั้น หากลูกค้าพบความผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน KTB Care และ Krungthai Call Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24  ชม.

สำหรับวิธีการสังเกตและป้องกันตรวจสอบการสะกดตัวอักษรความถูกต้อง URL ของ Link ที่แนบมา ชื่อผู้ส่ง Email หรือเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งในกรณีนี้ มีความผิดปกติที่ Email หากเป็น Email ของธนาคารจริง จะต้องตามด้วย "@ktb.co.th" ไม่ใช่ "@ktbnetbank.co.th"  หรือใช้ข้อความเชิญชวนให้หลงเชื่อ และการชี้ประเด็นที่สำคัญ / เร่งด่วน หรือสิ่งที่มีประโยชน์กับผู้ใช้งาน  นอกจากนี้มี Link ที่น่าสงสัยแนบมาใน Email ด้วย ในกรณีที่ได้มีการแนบ Link มาใน Email สามารถทำการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยการนำเมาส์ไปชี้ค้างไว้ โดยไม่ต้องคลิกที่ Link นั้น และหากพบว่า ที่อยู่ไม่ตรงกัน แสดงว่าเป็น Link ที่พาไปยังเว็บไซต์อันตราย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 838