อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'ขุนคลัง'ปลุก'ชอปช่วยชาติ' กระตุ้นแรงซื้อปีใหม่16ธ.ค.

รัฐบาลหมดมุขเข็นเศรษฐกิจ "ขุนคลัง" คืนคำสั่งปลุก "ชอปช่วยชาติ" กระตุ้นแรงซื้อชาวบ้านช่วงปีใหม่ เริ่ม 16 ธ.ค.61-15 ม.ค.62 พุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 07.44 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการชอปช่วยชาติ โดยคาดจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 61 ถึง 15 ม.ค. 62 เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยแนวทางเบื้องต้นของมาตรการชอปช่วยชาติในครั้งนี้ จะแตกต่างจากมาตรการชอปช่วยชาติครั้งก่อน ๆ คือ จะกำหนดสินค้าเฉพาะบางรายการ หรือบางกิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เท่านั้น เช่น การซื้อยางล้อรถยนต์ เพื่อให้มีการใช้ยางพารามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อราคาพืชผลการเกษตรให้มีราคาดีขึ้น หรือการส่งเสริมการอ่านหนังสือ เมื่อซื้อหนังสือแล้วสามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้

“ยังไม่ได้สรุปแนวทางดำเนินการที่ชัดเจน โดยคงมีรายการสินค้าที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม รวมถึงกำลังดูในรายละเอียดด้วยว่า จะให้นำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษี หรือจ่ายชดเชยเป็นเงิน รวมถึงต้องมาดูอีกว่า จะเอาเงินงบประมาณจากส่วนไหนมารองรับ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้วงเงินดำเนินการน้อยกว่ามาตรการชอปช่วยชาติครั้งที่ผ่านๆ มา” นายอภิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ การกำหนดเฉพาะบางรายการสินค้า หรือบางกิจกรรมให้สามารถเข้าร่วมโครงการชอปช่วยชาติได้นั้น เนื่องจากปัจจุบันภาพรวมการบริโภคของไทยขยายตัวได้ดีขึ้นมาก จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นการใช้จ่ายสำหรับสินค้าทั่วไปทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

บอกต่อ : 70