อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

เรือไฟฟ้าแล่นเจ้าพระยา ป้อนรางหลากสีไม่มีเจ๊ง

เรือด่วนเจ้าพระยาไม่หวั่นรถไฟฟ้าขึ้นพรึบทั่วกรุง มั่นใจไม่ตายอยู่ต่อสบายฟีดเดอร์อย่างดี ชี้อีก 5 ปีเห็นเรือไฟฟ้าเตรียมทยอยเปลี่ยนทดแทนเรือเครื่องยนต์ปีละ15 ลำ ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.14 น.


นายเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารสาธารณะในแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นทางปากเกร็ด จ.นนทบุรี-ราษฎร์บูรณะ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรือด่วนเจ้าพระยามีเรือให้บริการทั้งสิ้น 57 ลำ รองรับผู้โดยสารเฉลี่ย 32,000 คนต่อวัน หรือประมาณกว่า 10 ล้านคนต่อปี และในปีหน้าคาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 8-10% ทั้งจากนักท่องเที่ยว และจากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าหลายเส้นที่จะส่งผลให้มีผู้โดยสารมาใช้บริการเรือด่วนเป็นฟีดเดอร์เชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าและระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ

นายเจริญพร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามแม้ขณะนี้ในเขตกรุงเทพจะมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเกิดขึ้นหลากหลายเส้นทาง และจะทยอยเปิดให้บริการ เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดก็ตาม แต่เรือด่วนเจ้าพระยายังเดินหน้าให้บริการต่อไปโดยไม่คิดจะถอยหนี และมั่นใจว่าธุรกิจเรือด่วนจะอยู่ได้ ซึ่งตนมองว่าเรือจะเป็นฟีดเดอร์ที่ดีอย่างแน่นอน
 
นายเจริญพร กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้เรือด่วนเจ้าพระยายังอยู่ระหว่างการพัฒนาเรือ โดยร่วมมือกับพาร์ทเนอร์จากประเทศเยอรมันและไทยทำการศึกษาเกี่ยวกับการผลิตเรือไฟฟ้า โดยหลักการเบื้องต้นจะเป็นเรือที่ผลิตจากในประเทศไทย โดยไม่มัการนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นวัสดุอลูมิเนียม ที่มีน้ำหนักเบา ใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้า และไม่ติดแอร์ ซึ่งคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าคงจะได้เห็นเรือไฟฟ้าลำแรกลงแม่น้ำเจ้าพระยาให้บริการประชาชน โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะนำเรือไฟฟ้ามาทดแทนเรือเครื่องยนต์ที่มีอยู่ทั้งหมด คาดว่าจะสามารถผลิตและนำมาทยอยเปลี่ยนเรือได้ปีละประมาณ 15 ลำ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น