อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

"คมนาคม" จัดเต็มทุกโหมด ปชช. ร่วมปั่น "Bike อุ่นไอรัก"

กระทรวงคมนาคม จัดเต็มทั้งทางบก-น้ำ-ราง-อากาศ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” วันที่ 9 ธ.ค. 61 ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 17.03 น.


นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้เข้าร่วมแถลงข่าวการจัดการจราจรในกิจกรรมปั่น “Bike อุ่นไอรัก” 9 ธ.ค.61 ณ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 โดยมี พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และแพทย์หญิง นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ หัวหน้ากลุ่มงานฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ ร่วมแถลงข่าว

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน “อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.61-19 ม.ค.62 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในพิธีเปิดงานฯ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคม ในวันที่ 9 ธ.ค.61 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานในเวลา 14.30 น. จากนั้นเวลา 16.00 น. จะทรงจักรยานนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต-สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ รวมระยะทางไป-กลับ 39 กม. นั้นกระทรวงคมนาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก ปลอดภัยเกี่ยวกับการจราจรและการแพทย์เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในวันที่ 9 ธ.ค.61 ดังนี้ 1.ปิดการจราจรที่เป็นเส้นทางปั่นจักรยาน ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จำนวน 25 เส้นทาง แบ่งเป็นฝั่งพระนคร 12 เส้นทาง ฝั่งธนบุรี 13 เส้นทาง สำหรับเส้นทางเลี่ยงการจราจรในฝั่งพระนคร ประกอบด้วย ถนนสามเสน ถนนพระราม 5 ถนนนครราชสีมา ถนนราชวิถี ถนนศรีอยุธยา ถนนพระสุเมรุ ถนนหลานหลวง ถนนบำรุงเมือง ถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช ถนนพระราม 3 เส้นทางเลี่ยงการจราจรในฝั่งธนบุรี ประกอบด้วย ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนอรุณอมรินทร์ ถนนอิสรภาพ ถนนราชพฤกษ์ ถนนเพชรเกษม ถนนเจริญนคร ถนนกรุงธนบุรี ถนนเทอดไท ถนนจอมทอง ถนนเอกชัย ถนนราษฎร์บูรณะ ถนนประชาอุทิศ ถนนพุทธบูชา สำหรับสะพานที่สามารถใช้ในการเดินทางเพื่อเชื่อมระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ประกอบด้วย สะพานพระราม 7 สะพานกรุงธน สะพานสาทร สะพานกรุงเทพ ทั้งนี้ เมื่อขบวนจักรยานผ่านบริเวณใดครบทั้งทุกขบวนแล้วจะเปิดการจราจรทันที 

2.กระทรวงคมนาคม ดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวก และปลอดภัย ประกอบด้วย กรมเจ้าท่า (จท.) ได้ออกประกาศ เรื่อง กำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยา คลองดาวคะนอง คลองมหานาค และคลองบางลำพู เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเฉพาะคราว คือ 1.ห้ามเรือเดินทะเล เรือที่ลากจูงเรือลำเลียงสินค้า และเรือบรรทุกสินค้าอันตราย เดินผ่านพื้นที่ควบคุมการเดินเรือ ในวันที่ 9 ธ.ค.61 ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น. หรือจนกว่าจะแล้วเสร็จ 2.เรืออื่นๆ ได้แก่ เรือโดยสารหรือเรือภัตตาคาร ปิดการจราจร ในวันที่ 9 ธ.ค.61 ตั้งแต่เวลา 14.15 น. เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะแล้วเสร็จ 3.จัดบริการเรือของกรมเจ้าท่าให้บริการรับ-ส่งประชาชนฟรีข้ามฟากจากท่าเรือท่าช้าง-ท่าเรือวังหลัง ในวันที่ 9 ธ.ค.61 ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. และ 4. จท. ร่วมกับบริษัท เรือด่วนพระยา จำกัด ให้บริการเรือโดยสาร และขนส่งรถจักรยา 2 ลำ ให้บริการประชาชนฟรี ตั้งแต่ท่าเรือนนทบุรี-ท่าเรือวัดราชสิงขร ไป-กลับ ในวันที่ 9 ธ.ค.61 ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

ขณะที่ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)  ได้จัดผู้ตรวจการณ์ลงพื้นที่การให้บริการรถแท็กซี่และรถรับจ้างโดยสารสาธารณะ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนบริเวณรอบนอกและบริเวณใกล้เคียง จำนวน 4 จุด ได้แก่ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟหัวลำโพง จุดรับ-ส่งจตุจักร และสนามศุภชลาศัย นอกจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้จัดขบวนรถ ไบค์โบกี้ ให้บริการประชาชนฟรี ในวันที่ 9 ธ.ค. 61 ดังนี้ สายเหนือ รับส่งทุกสถานี ระหว่างสถานีอยุธยา-กรุงเทพฯ-อยุธยา 2 ขบวน, สายตะวันออก รับส่งทุกสถานี ระหว่างสถานีฉะเชิงเทรา-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา 2 ขบวน และสายใต้ รับส่งทุกสถานี ระหว่างนครปฐม-ธนบุรี-นครปฐม  2 ขบวน รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดประสานงานและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การลงเครื่องกั้นถนนเสมอระดับทางรถไฟ พร้อมทั้งแนะนำการเดินทางเชื่อมต่อ รถไฟ มายังรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่สถานีกรุงเทพ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การจัดงานให้ประชาชนรับทราบตามสถานีต่าง ๆ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ www.railway.co.th

ส่วนการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ War Room ชั้น 2 ณ อาคารศูนย์ควบคุมทางพิเศษเฉลิมมหานคร จัดพนักงานกู้ภัย และพนักงานจัดการจราจร พร้อมรถกู้ภัย รถยก และรถตรวจการณ์ประจำที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษปู่เจ้าสมิงพราย ด่านบางครุ 1 และ 2 ด่านสุขสวัสดิ์ และทางลงสุขสวัสดิ์  และยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษให้กับรถ ขสมก. ที่บริการประชาชนที่มาร่วมงานฯ ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยกเว้นค่าโดยสาร และค่าจอดรถ และการนำจักรยานขึ้นรถไฟฟ้า โดยให้บริการประชาชนในวันที่ 9 ธ.ค.61 คือ  ยกเว้นค่าโดยสาร ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. และยกเว้นค่าจอดรถ ตั้งแต่เวลา 05.00-01.00 น. สำหรับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกประกาศ เรื่องห้ามบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทที่ควบคุมการบินจากภายนอกในเขตกำกัดการบินของกรุงเทพมหานคร (Restricted Areas) VT R1 Bangkok City โดยวันที่ 9 ธ.ค.61 จะไม่อนุญาตให้ผู้ใดบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทที่ควบคุมการบินจากภายนอก (โดรน) ทำการบินในเขตดังกล่าวไม่ว่าในกรณีใด ๆ นอกจากนี้ ขสมก. ให้บริการรถโดยสารฟรีแก่ประชาชน จำนวน 15 เส้นทาง ได้แก่ จุดต้นทาง จอดรถส่วนบุคคล (คัน) ปลายทาง จุดรับส่งปลายทาง จำนวนรถ ขสมก. (คัน) เซ็นทรัลเวสต์เกต 500 พระลานพระราชวังดุสิต แยกอู่ทองใน 5

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27