อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

หารือ4ปท.ปรับแผนศก.พิเศษชายแดน

อุตตมสั่งปรับแผนศก.พิเศษชายแดน ชี้รัฐ-เอกชน4ปท.เร่งหารือ รอบีโอไอเคาะสิทธิปย.เพิ่ม เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 13.02 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษเขตเศรษฐกิจพิเศษอาเซียน ศูนย์กลางการลงทุนยุคใหม่" ในงานสัมมนาอาเซียน เอสอีแซด 2018ว่า ขณะนี้ภาครัฐและเอกชนไทยอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับภาครัฐและเอกชนของประเทศที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของไทยเชื่อมอยู่ด้วย ทั้งเมียนมา สปป.ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย เพื่อเร่งลงทุนระหว่างกัน ชี้ให้เห็นจุดเด่นของแต่ละพื้นที่ที่สามารถข้ามไปมาระหว่างวันได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่เพื่อให้ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่ายหนึ่ง

ทั้งนี้เขตเศรษฐกิจพิเศษอาเซียนจะเป็นกลไกหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน โดยประเทศไทยปัจจุบันมีนโยบายจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจำนวน 10 แห่ง และจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษขนาดใหญ่ 1 แห่งคือ เขตพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) โดยรัฐบาลอยู่ระหว่างขับเคลื่อนทั้ง 2 ส่วน โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนนั้น ยอมรับว่าเนรมิตเลยไม่ได้ต้องใช้เวลา และมีแผนดึงการลงทุนที่ตรงตามที่เอกชนสนใจ

"การหารือระหว่างกันเพื่อขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเริ่มแล้ว อย่างช่วงกลางปีที่ผ่านมาไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง(แอคเมคส์) ครั้งที่ 8 ประกอบด้วย 5 ชาติ ไทย สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา ก็มีการหารือเรื่องนี้เช่นกัน ดังนั้นหลังจากนี้จะมีการติดตามความก้าวหน้า ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยมีการตั้งคณะทำงานด้านการตลาดเพื่อขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ ก็อยู่ระหว่างการจัดทำสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดการลงทุนเพิ่มขึ้น แต่ขอเวลาอีกระยะ เพราะถือเป็นเรื่องใหม่"

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20