อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

โฆษกสลากฯยันชัดเจน รางวัลที่ 1 งวด 16 ธ.ค.ถูกต้อง 

"ธนวรรธน์" แจงการออกรางวัลที่ 1 งวด 16 ธ.ค. โปร่งใส  ตรวจอุปกรณ์ตามขึ้นตอนมาตรฐานไอเอสโอมีกรรมการ-สื่อมวลชน-ประชาชนเป็นสักขีพยาน ระบุเลข 6 ไม่มีขีดล่างเกิดจากมุมมองอาจไม่เห็นเส้นที่ขีด จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 14.18 น.

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียล ว่าผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2561 รางวัลที่ 1 คือเลข 356564 เกิดปัญหา โดยเลข 6 ในหลักสิบ ไม่มีขีดข้างล่าง ไม่รู้ว่าเป็นเลข 6 หรือ 9 ว่า กระบวนการออกรางวัลในแต่ละครั้ง จะต้องมีกรรมการเข้าไปตรวจสอบอุปกรณ์การออกรางวัล ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้รับรู้ว่า ไม่ได้มีการล็อคเลข โดยกรรมการจะมาตรวจอุปกรณ์และน้ำหนักของลูกบอลตามมาตรฐานระบบไอเอสโอ ถือเป็นการตรวจทุกงวดที่ออกรางวัล และแต่ละงวดกรรมการที่มาตรวจจะไม่ซ้ำกัน  

ทั้งนี้การออกรางวัลจะเกี่ยวข้องกับบุคคลต่าง ๆ 4 กลุ่มประกอบด้วย 1.กรรมการ ประธานกรรมการ จะเป็นผู้เช็คลูกบอลออกรางวัล 2.ประชาชน  3.สื่อมวลชน และ 4.เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากฯ ดังนั้นเมื่อมีการประกาศรางวัลที่ 1 ออกมาว่าเลขที่ออกคือ 356564 และมีการทวนเลขเป็นครั้งที่ 2  คนอ่านก็จะอ่านเลขรางวัลตามที่เจ้าหน้าที่ชูลูกบอลให้เห็น เพื่อให้จับภาพ โดยคนอ่านจะห่างจากเจ้าหน้าที่ที่ชูลูกบอล 3-5 เมตร  

นอกจากนี้ยังมีกรรมการ และสักขีพยานข้างล่างอีกหลายคน ซึ่งจะเห็นลูกบอลไปพร้อม ๆ กับประชาชน กล้อง และการประกาศรางวัล จากนั้นเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลขึ้นหน้าจอ โดยกรรมการที่ดูอยู่ข้างล่าง ไม่ได้มีใครคัดค้านการประกาศรางวัลที่ 1 จึงถือว่าการออกรางวัลถูกต้องทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีการระบุว่าเลข 6 ในหลักสิบ ไม่มีขีดข้างล่างนั้น อาจเป็นไปได้ว่าการวางลูกบอลของเจ้าหน้าที่ ทำให้ไม่เห็นขีดด้านล่างและคนที่ดูก็ดูกันคนละมุม ซึ่งถือว่าเป็นอุบัติเหตุจากที่เจ้าหน้าที่วางลูกบอลผิดพลาด  และในช่วงที่ชูตัวเลขอาจไม่มีใครจับภาพจึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดขึ้นมาได้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...


โซเชียลวิจารณ์รางวัลที่ 1 งงหลักสิบเลข 6 หรือ 9 กันแน่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 1.16K