อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

รัฐใจปล้ำ! ซื้อของผ่านบัตรเดบิตคืนแวต 5%

รัฐบาลยอมเฉือนเนื้อกว่า 9 พันล้านบาท คืนแวตไม่เกิน 1 พันบาทให้คนไทยที่ใช้บัตรเดบิตซื้อสินค้า วงเงินสูงสุดไม่เกิน 2 หมื่นบาทเริ่ม 1-15 กพ.ปีหน้า อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 เวลา 15.45 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ประชาชนที่ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต ในอัตรา 5% ทุกรายการ ยกเว้นเหล้า เบียร์ บุหรี่ กำหนดวงเงินซื้อสินค้าได้สูงสุด 20,000 บาท คืนภาษีสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท  เริ่มซื้อสินค้าตั้งแต่1-15 ก.พ.62 ซึ่งอยู่ในช่วงตรุษจีนทั้งนี้ขั้นตอนการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มจะโอนเงินกลับไปยังระบบพร้อมเพย์ ที่ผูกไว้กับบัตรประชาชนภายใน 15 วันหลังการซื้อสินค้า โดยยืนยันว่ามาตรการนี้เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนใช้อีเพย์เมนต์ สนับสนุนร้านค้าเข้าระบบบริการเก็บข้อมูลการขายเเละการจ่ายเงินเมื่อมีการขายสินค้าหรือบริการ หรือระบบพีโอเอสซึ่งช่วยทำให้ร้านค้าเข้าสู่ระบบภาษีของกรมสรรพากร

อย่างไรก็ตามจากการคำนวณการใช้จ่ายของประชาชน คาดว่าจะใช้เงินคืนภาษี 9,240 ล้านบาท ยืนยันว่าไม่ใช่การหาเสียงและไม่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะกระทรวงการคลังต้องการสร้างระบบอีเพย์เมนต์ให้แข็งแกร่ง ขณะเดียวกันยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%