อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

เทรนด์การค้าโลกหดตัวหวังบริโภคในประเทศหนุน (คลิป)

"จิติพล"  หวั่นเศรษฐกิจโลกหดตัวกระทบการส่งออก   หวังการเลือกตั้งชัดเจนหนุนการบริโภคในประเทศ  ประเมินจีดีพีปี 62 โจ 4.1%  แนะดึงท่องเที่ยวยุโรป-สหรัฐฯทดแทนตลาดจีนที่ซบเซา  จันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าเติบโต 4.1% โดยการเลือกตั้งที่ชัดเจนจะเห็นการบริโภคเพิ่มขึ้น คาดว่าจะขยายตัวเกิน 3.5%  โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังของปี 62  ขณะที่การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขยาย  4-5% ส่วนปัจจัยเสี่ยงคือเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เนื่องจากจีนจะถูกกีดกันทางการค้ากับสหรัฐฯ เต็มรูปแบบ แม้ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเลื่อนเวลากีดกันทางการค้าออกไปถึงมี.ค. แต่ในความเป็นจริงแล้วสหรัฐฯ ขึ้นกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีน 10% อยู่แล้ว  ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือเศรษฐกิจจีน และเศรษฐกิจโลกอาจชะลอตัวลง  นอกจากนี้จะทำให้นักลงทุนและนักท่องเที่ยวมาไทยลดลง และการค้าขายระหว่างประเทศจะเป็นช่วงเวลายากลำบากมากขึ้นจะเป็นปัจจัยกดดัน แต่เชื่อว่าปัจจัยภายในประเทศ โดยเฉพาะการเมืองถ้าเลือกตั้งถ้ารู้ผลเร็วจะเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจไทย ส่วนภาพรวมส่งออกไม่กังวลมากนัก เพราะสหรัฐฯ ใช้มาตรการกีดกันทางการค้ากับไทยน้อย  และสินค้าส่งออกของไทยส่วนใหญ่ไปที่เอเชีย  แต่สิ่งต้องระวังเทรนด์การค้าโลกชะลอตัว

ดังนั้นจะหวังการเติบโตเศรษฐกิจไทยมาจากการส่งออกไม่ได้ต้องพึ่งพาเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก ส่วนการท่องเที่ยวนักลงทุนจีนชะลอตัวเพราะเศรษฐกิจหดตัวทำให้กำลังซื้อลดลงเช่นกัน  โดยสิ่งที่จะแก้ไขคือต้องเปิดตลาดประเทศอื่นเพิ่ม ซึ่งเห็นว่าเศรษฐกิจยุโรปเริ่มปรับตัวดีขึ้น  ส่วนสหรัฐฯ แม้ใช้มาตรการกีดกันทางการค้าเศรษฐกิจก็ยังแข็งแกร่ง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39