อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

"ไพรินทร์" ยันไม่เล่นการเมืองในรัฐบาลใหม่แล้ว

“ไพรินทร์” มั่นใจผลตรวจสอบของคณะกรรมการไต่สวน ชี้มูลเป็นรัฐมนตรีเข้าข่ายขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่ง ไม่กระทบการทำงาน ที่ผ่านมาโอนหุ้นเข้าสู่กองทุนส่วนบุคคลหมดแล้ว ยันไม่ลงเล่นการเมืองในรัฐบาลใหม่แน่นอน ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 17.00 น.


ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประชุมลับพิจารณารายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการไต่สวนตรวจสอบ ม.ร.ว.ปนัดดา ดิศกุล อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการศึกษาธิการ โดยมีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐของทั้ง 4 รัฐมนตรีเข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ทำให้ขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง เห็นควรส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 นั้น นายไพรินทร์ กล่าวว่า ตนเคยชี้แจงต่อ กกต.ไปแล้วตั้งแต่เริ่มมีการตรวจสอบว่า ก่อนเข้ารับตำแหน่งได้โอนหุ้นทั้งหมดของตนเองเข้าสู่กองทุนส่วนบุคคล (private fund) และไม่ได้มีส่วนยุ่งเกี่ยวในการบริหารจัดการใดๆ อีก ซึ่งมั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดว่าหุ้นที่ถือไว้ก่อนเข้ารับตำแหน่งเมื่อมีการโอนออกไปหมดแล้วก็ไม่ถือว่าขาดคุณสมบัติและไม่ผิดเงื่อนไข

ส่วนจะผิดกติกาหรือไม่ คงต้องรอมติของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะชี้ขาดอย่างไรต่อข้อถามว่ามติ กกต.ดังกล่าวจะกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งหรือไม่ นายไพรินทร์ กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะใกล้จะเลือกตั้งแล้ว และยืนยันว่าจะไม่เล่นการเมืองในรัฐบาลชุดใหม่อีกแล้ว อย่างไรก็ตามการพิจารณาของ กกต.นั้นขอให้เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งเวลานี้ก็ยังไม่มีการชี้ชัดว่าตนได้กระทำผิดแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24