อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ทำใจเที่ยวบินดีเลย์!! ปิดซ่อมรันเวย์ดอนเมือง29ม.ค.นี้

สนามบินดอนเมือง ประกาศปิดซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันตก 150 เมตร ตั้งแต่ 29 ม.ค.-1 ก.พ.62 เหลือใช้งานแค่ 3,000 เมตร รองรับเที่ยวบินได้ลดลง ชี้อาจเกิดเที่ยวบินดีเลย์ กระทบผู้โดยสารบางช่วงเวลา อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 15.20 น.

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) เปิดเผยว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้กำหนดปิดทางวิ่งฝั่งตะวันตก (รันเวย์ 21R/03L) บางส่วนของ ทดม. ระหว่างวันที่ 29 ม.ค.62 เวลา 00.01 น. ถึง วันที่ 1 ก.พ.62 เวลา 23.59 น. เพื่อซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว เป็นระยะทางประมาณ 150 เมตร จากความยาวทางวิ่งทั้งหมด 3,700 เมตร ซึ่ง ทดม.จะบริหารจัดการโดยเปลี่ยนการใช้งานทางวิ่งฝั่งตะวันตก (21R/03L) ใช้สำหรับอากาศยานวิ่งขึ้นเท่านั้น โดยมีความยาวของทางวิ่งที่สามารถใช้ในการวิ่งขึ้นได้คงเหลือ 3,000 เมตร หลังจากหักความยาวทางวิ่งในส่วนพื้นที่ก่อสร้างและเขตความปลอดภัย

นายศิโรตม์ กล่าวต่อว่า ส่วนทางวิ่งฝั่งตะวันออก (21L/03R ) จะให้ใช้สำหรับอากาศยานทำการบินลงแทน ทั้งนี้ เนื่องจากข้อจำกัดของทางวิ่งฝั่งตะวันออก (21L/03R) ที่ต้องใช้ทางขับ S เป็นจุดเชื่อมต่อมายังหลุมจอดของ ทดม. จึงทำให้ขีดความสามารถในการรองรับปริมาณอากาศยานลดลงจาก 26 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เป็น 22 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ดังนั้นการดำเนินการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการของสายการบินทำให้เที่ยวบินเกิดความล่าช้า(ดีเลย์) และมีผลต่อการให้บริการผู้โดยสารในบางช่วงเวลา จึงอาจทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกสบาย

นายศิโรตม์ กล่าวอีกว่า ทดม. ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการ ขั้นตอน วิธีปฏิบัติและแผนเผชิญเหตุต่างๆ ในการลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น อาทิ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.), สายการบินที่ให้บริการ ณ ทดม. และบริษัทตัวแทนให้บริการภาคพื้น ณ ทดม. ในการบริหารจัดการห้วงอากาศ และระยะเวลาของแต่ละเที่ยวบินที่จะทำการบินจากสนามบินต้นทาง รวมถึงการบริหารหลุมจอดอากาศยานให้สอดคล้องกับระยะเวลาดังกล่าว เพื่อให้กระทบต่อการให้บริการแก่อากาศยานและผู้โดยสารน้อยที่สุด

นายศิโรตม์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ทดม.จะเตรียมอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในการจัดพื้นที่รองรับการพักรอ เพิ่มเก้าอี้ ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก รวมทั้งจะจัดเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์สำหรับผู้โดยสารและผู้ใช้บริการสามารถติดต่อสอบถาม ตลอดจนประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสายการบินในการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสาร ทั้งนี้ ทดม. ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ ผู้ใช้บริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ ทดม. โทร 0-2535-1192 ตลอด 24 ชั่วโมง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.01K