อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562

เคาะแล้วสนามบิน"เบตง"เปิดใช้มิ.ย.63

เคาะแล้ว สนามบิน “เบตง” เปิดให้บริการ มิ.ย.63 อดใจรอ มี.ค.นี้ รู้ผลแอร์ไลน์ไหนเปิดให้บริการ แย้มมาลินโดแอร์ สนใจเปิดบินมาเลเซีย-เบตง พุธที่ 30 มกราคม 2562 เวลา 07.07 น.

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ล่าสุดของ ทย. ลำดับที่ 29 ว่า ขณะนี้ในภาพรวมมีความคืบหน้าการก่อสร้างประมาณ 65% โดยงานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารประกอบ มีความคืบหน้าประมาณ 60% ส่วนงานก่อสร้างทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) และลานจอดเครื่องบิน มีความคืบหน้าประมาณ 69% คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในเดือน ก.ค.62 จากนั้นจะติดตั้งระบบการทำงานต่างๆ และทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน มิ.ย.63

 นางอัมพวัน กล่าวต่อว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ทย., สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.), บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และกรมอุตุนิยมวิทยา มาติดตามความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดให้บริการของท่าอากาศยานเบตง ซึ่งทุกหน่วยงานต่างรายงานแผนการเตรียมความพร้อม อาทิ การติดตั้งเครื่องช่วยการเดินอากาศ, หอบังคับการบิน, เครื่องมือตรวจอากาศ และการขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ โดยนายอาคม กำชับให้ดำเนินการภายใต้กรอบเวลา และมอบให้ ทย. ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการเดือน มิ.ย.63 นางอัมพวัน กล่าวอีกว่า สำหรับสายการบินที่จะมาเปิดให้บริการที่ท่าอากาศยานเบตงนั้น ในระยะแรกด้วยข้อจำกัดที่ท่าอากาศยานเบตง มีความยาวรันเวย์ 1,800 เมตร จึงทำให้เครื่องบินที่จะมาลงที่สนามบินแห่งนี้ ต้องเป็นเครื่องบินขนาดเล็กก่อน เช่น เครื่องบินแบบใบพัด ATR 72 หรือ Q-400 ประมาณ 80 ที่นั่ง โดยขณะนี้เริ่มหารือกับ 3 สายการบินแล้ว ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, สายการบินนกแอร์ และสายการบินมาลินโดแอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเบื้องต้นแต่ละสายการบินให้ความสนใจ โดยเฉพาะสายการบินมาลินโดแอร์ สนใจเปิดเส้นทางมาเลเซีย-เบตง คาดว่าภายในเดือน มี.ค.62 จะทราบผลชัดเจนว่าจะมีสายการบินใดมาเปิดทำการบิน และให้บริการในเส้นทางใดบ้าง

 นางอัมพวัน กล่าวด้วยว่า ท่าอากาศยานเบตง มีความพร้อมเปิดให้บริการทั้งภายในประเทศ และระหว่างประเทศ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของสายการบินด้วย ซึ่งเวลานี้ทั้ง 3 สายการบินขอไปจัดทำแผนการบินก่อน ทั้งนี้ท่าอากาศยานเบตง สามารถรองรับผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนได้ 300 คนต่อชั่วโมง และรองรับผู้โดยสารได้ 876,000 คนต่อปี คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ จะมีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางทางอากาศมาเที่ยวเมืองเบตงไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนต่อปี.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5.05K