อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

บาทแข็งปึ๊ก!เฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย

ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 31.25 บาทต่อดอลลาร์ หลัง “พาวเวลล์” ส่งสัญญาณใช้นโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง หนุนตลาดทุนเปิดรับความเสี่ยงคึกคัก  ทั้ง S&P500 ของสหรัฐดีดขึ้นถึง 1.55%  ดัชนี Stoxx50 ยุโรปปรับ ขึน 0.26% พฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2562 เวลา 08.25 น.

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย    ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากเมื่อวานนี้ที่ปิดระดับ 31.38 บาทต่อดอลลาร์  ซึ่งเป็นการแข็งค่าสุดในรอบ 9 เดือน คาดว่าวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ  31.20-31.30 บาทต่อดอลลาร์ เป็นผลมาจากเมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดตอบรับนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดในเชิงบวกหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวลล์ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าจะใช้นโยบายการเงินอย่าง “ระมัดระวัง” ในปีนี้ เนื่องจากการขึ้นดอกเบี้ยล่าสุด ได้ส่งผลกระทบในเชิงลบกับเศรษฐกิจและตลาดการเงิน

นอกจากนี้นายพาวเวลล์มองว่าเฟดจะกลับมา “ขึ้นดอกเบี้ย” อีกครั้ง ก็ต่อเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจในสหรัฐดีขึ้นกว่าปัจจุบัน และก็มีความคิดที่จะทบทวนมาตรการการลดขนาดงบดุลของเฟดอีกครั้งด้วย    ซึ่งปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ตลาดทุนกลับมาเปิดรับความเสี่ยงอย่างคึกคัก (Risk On) ดัชนี S&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้นถึง 1.55% พร้อมกันกับดัชนี Stoxx50 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.26% ขณะที่บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีทรงตัวที่ระดับ 2.67% กดดันให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม  ผลการแถลงข่าวดังกล่าว ชี้ว่าเฟดมีนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายกว่าที่เราคาดไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้ มีโอกาสไม่มากที่จะขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งกว่าปีก่อน จึงมีความเป็นไปได้น้อยมากที่เฟดจะสามารถขึ้นดอกเบี้ยต่อได้  ด้วยมุมมองนี้ เราอาจมีการปรับคาดการณ์ดอกเบี้ยนโยบายธนาคารกลางสหรัฐลงด้วย เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูง ที่จะเห็นเฟด “หยุดขึ้นดอกเบี้ย” ในช่วงครึ่งปีแรก

ส่วนของค่าเงินบาท ปัจจุบันเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในเอเชีย  ขณะที่แนวโน้มก็ยังแข็งค่าต่อได้ และถ้าตลาดเปิดรับความเสี่ยง ดอลลาร์อ่อนค่าลงต่อ ในระยะสั้น ผู้ส่งออกจะเริ่มกังวลและขายเงินดอลลาร์มากขึ้น สวนทางกับผู้นำเข้าที่จะไม่ตั้งรับ ทำให้เงินบาทมีโอกาสอ่อนค่ากลับขึ้นได้ยาก

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38