อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

กุหลาบแพงรับวาเลนไทน์สีแดงสื่อรักแพงสุด(คลิป)

พ่อค้า-แม่ค้าปรับขึ้นราคากุหลาบช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ 14 ก.พ.นี้ อ้างต้นทุนค่าขนส่งเพิ่ม ดอกสีแดงสื่อรักแทนใจราคาแพงสุด บางร้านดึงลูกค้านำเข้ากุหลาบสีรุ้ง-สีทอง-สีชา-สีดำจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มสีสันทำตลาด พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.17 น.

ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจการขายดอกกุหลาบในช่วงก่อนเทศกาลวาเลนไทน์ 14 ก.พ.นี้ ที่บริเวณตลาดสด  และปากคลองตลาด พบว่า พ่อค้า-แม่ค้าส่วนใหญ่ปรับขึ้นราคาดอกกุหลาบ โดยดอกไม้ที่ปลูกในประเทศ ปรับขึ้นประมาณ 50-150 บาท ซึ่งจะขึ้นกับประเภทของดอกไม้ว่า เป็นเกรดเอ เกรดบี หรือ เกรดซี ส่วนดอกกุหลาบที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ปรับขึ้น 300-2,000 บาท โดยเฉพาะที่นำเข้าจากประเทศเนเธอแลนด์ เคนย่า และญี่ปุ่น เนื่องจากดอกจะใหญ่และมีสีสันสดใสหลากหลายสี ซึ่งบางร้านค้ามีสีแปลก ๆ ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ เช่น สีรุ้ง สีทอง สีดำ และสีชา เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม ราคาที่ดอกกุหลาบที่ปรับขึ้นนั้น พ่อค้า-แม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปรับขึ้นตามต้นทุนและค่าขนส่งที่ปรับเพิ่มขึ้น ไม่ได้ฉวยโอกาสขึ้นราคา เพราะปัจจุบันการค้าขายไม่ค่อยดี เห็นได้จากจำนวนคนที่เข้ามาใช้จ่ายซื้อสินค้า มีในปริมาณที่ลดลง สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี ทำให้คนระมัดระวังการใช้จ่าย 
 
ส่วนกลุ่มคนที่ซื้อดอกไม้เป็นช่อกุหลาบให้กับคนรัก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงาน ขณะที่นักเรียนและนักศึกษาจะนิยมซื้อกุหลาบดอกเดียวมากกว่า เพราะราคาไม่แพงมาก ขายดอกละ 30-40 บาท ขณะที่กุหลาบเป็นช่อ หากช่อเล็กจะขายในราคา 500 บาท และช่อใหญ่มีราคาถึง 1,500-5,000 บาทขึ้นกับลูกค้าที่สั่งซื้อ ว่าจะชอบแบบไหนและเป็นดอกไม้นำเข้าหรือไม่
 
สำหรับราคาดอกกุหลาบสีแดงจะมีราคาแพงกว่าสีอื่น เนื่องจากเป็นที่นิยม และมีความหมายว่าความรักมั่นคงจากหัวใจ ราคาเกรดเอ ขายส่ง 50 ดอก ราคา 400 บาท จากเดิมราคา 300 บาท กุหลาบสีได้รับความนิยมรองลงมา เป็นสีชมพูบ่งบอกถึงความรักที่โรแมนติคหอมหวาน ส่วนกุหลาบสีขาว เป็นสีแห่งความรักที่ บริสุทธิ์ สีส้มแสดงถึงความอบอุ่น สีเหลืองหมายถึงมิตรภาพราคา 50 ดอกจะอยู่ที่ 280-300 บาทจากเดิมราคา 200 บาท สีดำเป็นรักนิรันดร์ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศราคาจะแพงหน่อยราคาประมาณ 1,000-2,000 บาทขึ้นกับขนาดของดอกน.ส.รดา ธนากรศิริคุณ เจ้าของร้านดอกไม้ เปิดเผย "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า ปีนี้ลูกค้าลดลงจากปีก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดี จากเดิมที่ซื้อในปริมาณมาก ๆ และลดวงเงินซื้อลง แต่เรามีลูกค้าประจำซื้อจากเรา ทำให้มีออร์เดอร์ต่อเนื่อง และพอมีลูกค้าที่ไม่ประจำเดินเข้ามาบ้าง ส่วนราคาดอกกุหลาบที่ปรับขึ้นในช่วงวาเลนไทน์ ถือเป็นเรื่องปกติ โดยดอกไม้จากจีนลูกค้าทั่วไปก็สามารถซื้อได้ราคาไม่แพงมาก และเกรดที่เพิ่มขึ้นมาหน่อยเป็นของเนเธอแลนด์คุณภาพจะดีขึ้นมาหน่อย ราคาปรับขึ้น 50-100 บาท สำหรับกุหลาบตาข่าย ขายในราคา 200-220 บาท (10 ดอก)  แต่ถ้าใกล้วันอาจขึ้นอีกแต่ไม่เกิน 250 บาท (10 ดอก) ดอกกุหลาบที่ดอกขนาดใหญ่หน่อยขาย 400-450 บาท (10 ดอก) ส่วนดอกกุหลาบฮอลแลนด์ 1,000 กว่าบาท (10 ดอก) ถ้าเป็นดอกเอกกวาดอร์ 3,000 กว่าบาท (10ดอก) ซึ่งราคาที่ปรับขึ้นเป็นไปตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

สำหรับลูกค้าของเราเป็นคนวัยทำงาน จัดอีเว้นท์ และลูกค้าประจำ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปจะซื้อในช่วงวันนี้กับวันพรุ่งนี้ที่เป็นวันวาเลนไทน์ ซึ่งดอกไม้ของร้านมีให้เลือกหลากหลายจากจีน เนเธอแลนด์ เคนย่า มาเลเซีย ญี่ปุ่นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 172