อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

อีเอเพิ่มทางเลือกคนกรุง!ส่งเรือไฟฟ้าวิ่งเจ้าพระยา(คลิป)

อีเอทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท ลุยกองเรือไฟฟ้า เตรียมส่งลำแรกให้บริการคนกรุงจากท่าน้ำนนทบุรี-ท่าน้ำวัดราชสิงขรปลายปีนี้ คิดค่าโดยสารเฉลี่ย 10 บาท ต่อคนต่อเที่ยว คาดให้บริการครบ 54 ลำในเดือนก.พ.63  ชูจุดเด่นติดแอร์-ปลอดภัย-ไม่มีมลพิษ พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.35 น.

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  เปิดเผยว่า เตรียมนำเรือไฟฟ้าลำแรกของประเทศมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าน้ำนนทบุรี ไปท่าน้ำวัดราชสิงขร ระยะทางรวมประมาณ 20 กม. ใช้เวลาไม่ถึง 40 นาทีภายในปลายปีนี้ คิดค่าโดยสารเฉลี่ย 10 บาทต่อคนต่อเที่ยว  โดยมีแผนลงทุนสร้างเรือรวม 54 ลำ มูลค่าการลงทุนรวม 1,000 ล้านบาท  คาดว่าจะให้บริการครบทั้งหมดภายในเดือนก.พ. 63
 
สำหรับจุดเด่นของเรือไฟฟ้าคือภายในตัวเรือจะติดเครื่องปรับอากาศ เน้นความสะอาด และการออกแบบที่คำนึงถึงความปลอดภัยและมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารโดยเรือจะโคลงเคลงน้อย และก่อให้เกิดคลื่นน้อยลง อีกทั้งประหยัดต้นทุนด้านพลังงานโดยขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ประจุอยู่ในแบตเตอรี่ขนาด 800 กิโลวัตต์ชั่วโมง เติมพลังงานจากใช้เครื่องชาร์จ EA Anywhere  อย่างไรก็ตาม เรือไฟฟ้าต้นแบบนี้ ออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยคนไทย และใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของกลุ่ม EA ที่อยู่ระหว่างเตรียมสร้างโรงงานแห่งใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา ร่วมกับชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งเป็นของไทยทั้งหมด“ การให้บริการเรือไฟฟ้านี้เป็นการนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่มาเสริมการให้บริการคมนาคมทางน้ำ หลังจากก่อนหน้านี้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า MINE มาแล้ว และยังสามารถนำไปใช้ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ประเภทอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ข้อดีคือไม่มีไอเสีย หรือเขม่าควัน และเสียงเบามาก จึงช่วยลดปัญหามลพิษโดยเฉพาะปัญหา PM2.5 ที่เกิดขึ้นจะบรรเทาลงไปอย่างมาก ซึ่งเรือบรรทุกผู้โดยสารได้ 200 คนและเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนจะเพิ่มรอบความถี่ในการให้บริการเป็นทุกๆ 5 นาที และสามารถเชื่อมโยงการเดินทางด้วยระบบคมนาคมขนส่งไฟฟ้าของกรุงเทพมหานครได้ครบวงจร”  
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32