อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ขบวนรถไฟใหม่สายสีน้ำเงินถึงไทย เม.ย.นี้

รฟม. เผยก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ เสร็จแล้ว 100% คาดเปิดเดินรถได้ ก.ย.นี้ ขบวนรถใหม่ "ไอรอนแมน" มาถึงไทย เม.ย.นี้ พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.49 น.

นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ ( ปฏิบัติการ) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ รวมระยะทาง 27 กิโลเมตร (กม.) ว่า ขณะนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% อยู่ในขั้นตอนของการติดตั้งงานระบบต่างๆ ทั้งระบบเก็บค่าโดยสาร ประตูกั้นชานชาลา มีความคืบหน้าแล้วกว่า 70% คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในต้นปี 62 และสามารถเปิดเดินรถได้ภายในเดือน ส.ค.62 เร็วกว่ากำหนดการ 1เดือน ซึ่งตามแผนจะเปิดเดินรถได้ประมาณเดือน ก.ย.62

รายงานข่าวจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) แจ้งว่า ภายในเดือน มี.ค.-เม.ย.62 ขบวนรถไฟฟ้าขบวนแรก จาก35 ขบวน จะเดินทางมาถึงประเทศไทย และภายในเดือน ก.ย.นี้ คาดว่าจะมีรถไฟฟ้าที่สามารถให้บริการประชาชนประมาณ 14 ขบวน ส่วนที่เหลืออีก 20 ขบวน จะทยอยเดินทางมาจนครบภายในปีนี้ อย่างไรก็ตามสำหรับรถไฟฟ้าขบวนใหม่นั้นจะมีความทันสมัย ทั้งรูปร่างหน้าตาคล้าย “ไอรอนแมน” หน้าตารถจะคล้ายกับบีทีเอสขบวนใหม่ เพราะผลิตจากบริษัทเดียวกัน โดยช่วงแรกที่รถมาถึงจะต้องมีการทดสอบการเดินรถ และทดสอบระบบก่อน จากนั้นจะใช้เดินรถร่วมกับขบวนสายสีน้ำเงินเดิม เพื่อแบ่งเบาผู้โดยสาร ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 3.3 แสนคน โดยวันศุกร์จะเพิ่มเป็น 5 แสนคน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น