อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

สนามบินกระบี่พีคหนัก "โลว์คอสต์" ต่างแดนต่อคิว

สนามบินกระบี่คึกคัก ผู้โดยสารแน่น คาดปีนี้แตะ 4.4 ล้านคนต่อปี เร่งสร้างเทอร์มินอล 3 ลดแออัด เผย 2 แอร์ไลน์เตรียมเปิดเส้นบินใหม่บินตรงจากโปแลนด์ และเกาหลีใต้ กำชับเข้มเก้าอี้ต้องเพียงพอ แอร์ต้องเย็น อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.03 น.


นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานที่ท่าอากาศยานกระบี่ จ.กระบี่ว่า ท่าอากาศยานกระบี่ เป็นอีกหนึ่งสนามบินของ ทย. ที่ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันตัวเลขผู้โดยสารอยู่ที่ 4.2 ล้านคนต่อปี และปีนี้คาดว่าผู้โดยสารจะเติบโตเพิ่มขึ้น 5% หรือประมาณ 4.4 ล้านคนต่อปี ยอมรับว่าสนามบินกระบี่มีความแออัดแล้ว ขณะนี้ ทย. กำลังเร่งก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร (เทอร์มินอล) หลังที่ 3 เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 65 รองรับผู้โดยสารได้ 3,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 8 ล้านคนต่อปี และรองรับเครื่องบินโบอิ้งได้ถึง 40 ลำนางอัมพวัน กล่าวต่อว่า เวลานี้ยังมีสายการบินของประเทศต่างๆ สนใจขอเปิดเส้นทางบินมายังสนามบินกระบี่จำนวนมาก โดยล่าสุดมี 2 สายการบินที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ได้แก่ สายการบินทีเวย์ สายการบินโลว์คอสต์จากประเทศเกาหลีใต้ เปิดเส้นทางบิน โซล (เกาหลีใต้)-กระบี่ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มให้บริการวันที่ 10 ก.ค.62 และ บลู พาโนรามา แอร์ไลน์ สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ของประเทศอิตาลี เปิดให้บริการเส้นทาง วอร์ซอ (โปแลนด์)-กระบี่ 1 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มให้บริการประมาณเดือน ต.ค.62 อย่างไรก็ตามปัจจุบันปริมาณเที่ยวบินที่สนามบินกระบี่อยู่ที่ประมาณกว่า 100 เที่ยวบินต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินแบบประจำ

นางอัมพวัน กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้ผู้อำนวยการท่าอากาศยานกระบี่ ดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ผู้โดยสารทุกคนได้รับความสะดวกที่สุด เช่น ที่นั่งต้องจัดให้เพียงพอ, ตรวสอบเครื่องปรับอากาศภายในอาคารผู้โดยสารสม่ำเสมอ อย่าให้เกิดอากาศร้อน และราคาอาหารในสนามบินต้องไม่แพงจนเกินไป ที่สำคัญในส่วนของผู้พิการ หรือผู้สูงอายุที่นั่งวีลแชร์ ต้องจัดลิฟท์ยกขึ้นเครื่องบิน เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 3 ต้องมีการปิดกั้นพื้นที่บางส่วน และมีการปิดบางหลุมจอด ทำให้ไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน (งวงช้าง) ที่สามารถเข็นรถวีลแชร์เข้ามายังอาคารผู้โดยสารได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52