อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ย้ำชัดๆ ส.ค.นี้ลุยสร้างบินภูเก็ตเฟส2

ทอท. ทุ่มงบกว่า 6,200 ล้าน เดินเครื่องพัฒนาสนามบินภูเก็ต เฟส 2 ลดแออัด เริ่มก่อสร้าง ส.ค.นี้ เปิดให้บริการปี 66 ย้ำชัดแอร์ในอาคารเย็นฉ่ำแล้วจ้า ห้องน้ำสะอาดมีรางวัลที่ 1 การันตี จันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.14 น.

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) เปิดเผยว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เตรียมดำเนินการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต ระยะที่ 2 (ปี 61-65) วงเงินลงทุนกว่า 6,200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร และปริมาณการจราจรทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น โดยจะขยายอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศไปทางทิศใต้อีกประมาณ 13,000 ตารางเมตร(ตร.ม) จากปัจจุบันมีอยู่ 27,000 ตร.ม. ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้นเป็น 18.6 ล้านคนต่อปี จากเดิม 12.5 ล้านคนต่อปี พร้อมกันนี้จะเพิ่มหลุมจอดอากาศยานอีก 3 หลุมจอด ทำให้รองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 350 เที่ยวบินต่อวัน เป็น 400 เที่ยวบินต่อวัน ขณะเดียวกันก็จะก่อสร้างอาคารจอดรถเพิ่มเติมด้วย รองรับรถได้ประมาณ 1,500 คัน

เรืออากาศตรีธานี กล่าวต่อว่า เวลานี้แบบการก่อสร้างได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ในเดือน พ.ค.62 จากนั้นจะดำเนินการเปิดประมูล น่าจะได้เอกชนผู้ชนะการประมูลในเดือน ส.ค.62 และจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทันที โดยจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี แล้วเสร็จประมาณปี 65 และน่าจะเปิดให้บริการได้ในต้นปี 66 อย่างไรก็ตาม ทภก. มีผู้โดยสารมาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 61 คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 16 ล้านคนต่อปี แต่ปรากฏว่ามีผู้ใช้บริการถึง 18.2 ล้านคนต่อปี และปีนี้คาดว่าผู้โดยสารจะเติบโตขึ้นประมาณ 3-5%

เรืออากาศตรีธานี กล่าวอีกว่า แม้ขณะนี้ ทภก. เริ่มแออัดบ้าง แต่ก็พยายามเน้นคุณภาพงานบริการต่างๆ ให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายที่สุด โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศภายในอาคารผู้โดยสารที่ก่อนหน้านี้มีเสียงบ่นจากผู้โดยสาร แต่ปัจจุบันได้ปรับปรุงจนมีอากาศเย็นฉ่ำแล้ว นอกจากนี้ยังมอบให้แม่บ้านหมั่นเข้ามาดูแลความสะอาดห้องน้ำ ต้องทำให้ห้องน้ำทุกห้อง โถปัสสาวะทุกโถใช้งานได้ทั้งหมด ต้องไม่มีห้องใดติดป้ายแขวนว่าไม่พร้อมให้บริการ อย่างไรก็ตามเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทภก. ได้เข้าร่วมประกวดห้องน้ำทั่วประเทศ จัดโดยกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ปรากฏว่า ได้รับรางวัลที่ 1 และปีนี้จะเข้าร่วมประกวดอีก เพื่อป้องกันแชมป์ให้ได้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 400