อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

เผยแบบ4 สถานีรถไฟความเร็วสูงเสร็จแล้ว

แบบสถานีรถไฟในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด) 4 สถานี ยุธยา สระบุรี ปากช่องและนคราชสีมาเสร็จแล้ว เน้นสร้างคร่อมสถานีเดิม ไม่รื้ออาคารอนุรักษ์ พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 08.10 น.

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)แจ้งว่าการออกแบบสถานีรถไฟในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด)สายแรกของประเทศไทยตามความร่วมมืออระหว่างรัฐบาลไทย-จีนระยะ(เฟส)แรกกรุงเทพ-นคราชสีมา  ระยะทาง 253กม. ทั้ง 6 สถานี ได้แก่ บางซื่อ ดอนเมือง อยุธยา สระบุรีปากช่องและนครราชสีมา  ได้ออกแบบสถานีใหม่รองรับรถไฟความเร็วสูง 4สถานี คืออยุธยา สระบุรี ปากช่องและนคราชสีมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมบรรจุในสัญญาการก่อสร้างได้แล้วทั้ง4 สถานี    ส่วนอีก2สถานีได้แก่สถานีบางซื่อ และดอนเมือง จะใช้เป็นสถานีร่วมกับรถไฟชานเมืองสายสีแดง(บางซื่อ-รังสิต)  สำหรับ4สถานีที่ต้องก่อสร้างเพิ่มเติมนั้น เนื่องจากสถานีเดิมมีสภาพเก่าไม่สามารถรองรับรถไฟความเร็วสูงได้จึงต้องออกแบบใหม่ รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรูปแบบสถานีรถไฟทางไกลอยุธยาจะมีลักษณะเดียวกับสถานีรถไฟ บางซื่อซึ่งเป็นสถานีรวมกันระหว่างรถไฟ 3 ระบบทั้งรถไฟทางไกลและรถไฟความเร็วสูง และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงสำหรับสถานีจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นชานชาลารถไฟทางไกลและรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง  ชั้นที่ 2เป็นส่วนจำหน่ายตั๋วโดยสารและโถงพักคอย และชั้นที่ 3 เป็นชานชาลารถไฟความเร็วสูง  ทั้งนี้การออกแบบสถานีใหม่นั้นจะสร้างในเขตพื้นที่สถานีเดิมทั้งหมดคร่อมสถานีรถไฟอยุธยาโดยยังอนุรักษ์อาคารเก่าไว้ ด้วยความร่วมสมัยกับการก่อสร้างใหม่ให้กลมกลืนระหว่างสถานปัยตกรรมเก่ากับใหม่ภายในสถานีมีสิ่งอำนวยความสะดวกบันไดเลื่อนและร้านค้าเชิงพาณิชย์บริการนักท่องเที่ยว อีกทั้งสถานีจะเชื่อมกับแม่น้ำป่าสักซึ่งจะมีท่าน้ำเพื่อเชื่อมโยงกับเรือโดยสารภายในแม่น้ำเชื่อมโยงธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนในท้องถิ่นด้วยส่วนสถานีรถไฟนครราชสีมา หรือ(โคราช)ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของโครงการ มีรถไฟใช้บริการทั้ง 2ระบบ คือรถไฟทางไกล และรถไฟความเร็วสูง โดยจะมี3ชั้น  ชั้นที่ 1โถงพักรอคอย และทางเข้าอาคาร ชั้นที่ 2 ชั้นจำหน่ายตั๋ว และชานชาลารถไฟทางไกลชั้นที่ 3 ชานชาลารถไฟความเร็วสูง  สถานที่ตั้งสถานีใหม่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับสถานีเดิมจะก่อสร้างเยื้องไปทางชุมทางถนนจิระประมาณ 160เมตรและมีการเวนคืนที่ดินเพิ่มเติมเล็กน้อย สำหรับสถานีรถไฟสระบุรีและปากช่องใช้รูปแบบเดียวกัน  แต่จะอยู่ในพื้นที่ใหม่สถานีสระบุรีอยู่ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้าโรบินสัน ถนนเลี่ยงเมือง ห่างจากสถานีเดิม 3กม.และสถานีปากช่อง สร้างบนที่ราชพัสดุปัจจุบันเป็นกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 2ของกองทัพบก

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า   การออกแบบสถานีได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากสภาสถาปนิก และประชาชนในพื้นที่โดยเตรียมประกวดราคาแล้ว ทั้ง4สถานีนี้บรรจุในสัญญาก่อสร้างที่เหลือ 12 สัญญา จาก14สัญญาแบ่งเป็น 5สัญญาช่วงแรกกำลังอยู่ในกระบวนการอีบิดดิ้งอีก7ช่วงสัปดาห์หน้าคาดว่าจะเริ่มประกาศประชาพิจารณ์ร่างขอบเขตการประมูลหรือโออาร์ได้  

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 697