อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ระวัง มิจฉาชีพตุ๋นเงินหลักล้าน อ้างล็อกโควตาสลากการกุศลได้

สำนักงานสลากฯเตือน ระวังมิจฉาชีพเหิม อาศัยช่วงออกสลากการกุศล หลอกตุ๋นล๊อกโควตาได้ เรียกเงินหลักล้าน แลกได้สลากฯหมื่นเล่ม พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 16.05 น.

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยจังหวะที่สำนักงานสลากฯ กำลังออกสลากการกุศล มาหลอกลวงประชาชนว่า สามารถล็อกโควตาสลากการกุศลได้งวดละ 10,000-20,000 เล่ม  มูลค่ากว่า 80-160 ล้านบาท และสามารถจัดสรรให้กับประชาชนทั่วไปเพื่อไปขายต่อได้ พร้อมกับเรียกเงินมัดจำล่วงหน้า 10% หรือ 8-16 ล้านบาทก่อนที่จะจัดส่งสลากฯให้จริง  ดังนั้น สำนักงานสลากฯ จึงขอออกเตือนอย่าให้ประชาชนหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และเข้าข่ายหลอกลวงทำให้สูญเสียเงินไปฟรีๆ

“สำนักงานสลากฯ ไม่มีนโยบายล็อก หรือจัดสรรโควตาสลากกุศลให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งนำไปขายต่อ เพราะในส่วนสลากการกุศล จะเปิดจำหน่ายในระบบซื้อจองล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ลงทะเบียนรายย่อยได้ซื้อจองผ่านระบบของธนาคารกรุงไทยเท่านั้น  ที่สำคัญสลากการกุศลรอบนี้ ไม่ได้เป็นการพิมพ์เพิ่ม เพียงแต่จะมีการปรับลดการพิมพ์สลากฯปกติเหลืองวดละ 79 ล้านฉบับ และเพิ่มสลากการกุศลเข้าไปอีก 11 ล้านฉบับแทน ทำให้แต่ละงวดยังมีสลากฯ 90 ล้านฉบับเหมือนเดิม”

ทั้งนี้ปัจจุบันยังไม่มีผู้ได้รับความเสียหาย เพียงแต่ได้รับร้องเรียนเข้ามา ซึ่งสำนักงานสลากฯ จะติดตามพฤติกรรมกลุ่มมิจฉาชีพอย่างใกล้ชิด เพราะการหลอกลวงเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา ฐานฉ้อโกงหลอกลวง และหากมีการแอบอ้างนำชื่อสำนักงานสลากฯ หรือโลโก้สำนักงานสลากฯ ไปใช้ในการหลอกหลวงจนทำให้องค์กรเกิดความเสียหาย ก็จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีอีกด้วย รวมถึงหากใครพบผู้กระทำผิด สามาระแจ้งเบาะแส โทร 0-2528-9999 ได้ตลอด 24 ชม คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 272