อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ประชาชนกลับบ้านใช้สิทธิ์เลือกตั้งคึกคัก

รฟท. เตรียมพร้อมพ่วงตู้โดยสารรองรับคนกลับบ้านใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เผยตั๋วชั้นหนึ่ง-ชั้นสองเต็มทุกที่นั่งแล้ว ด้านบขส. คาดวันนี้ผู้โดยสารแห่เดินทางกลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 120,000 คน นิยมเดินทางระยะสั้น โดยเฉพาะเส้นทางนครราชสีมา-หล่มสัก ย้ำจัดรถได้เพียงพอ เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 16.00 น.

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยถึงบรรยากาศการเดินทางของประชาชน เพื่อกลับภูมิลำเนาไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 24 มี.ค.62 ว่า มีประชาชนทยอยเดินทางโดยรถไฟเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่คืนวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเฉพาะเที่ยวไป ตั๋วรถไฟชั้นหนึ่ง และชั้นสองได้ถูกจองล่วงหน้าจนเต็มทุกที่นั่ง ขณะที่ตั๋วรถไฟชั้นสาม ได้มีการจองเข้ามาจำนวนเช่นกันแต่ยังไม่หมด ส่วนในเที่ยวกลับก็มีการจองตั๋วในส่วนตั๋วรถไฟชั้นหนึ่ง และชั้นสองเต็มทุกที่นั่งเช่นกัน 

นายวรวุฒิ กล่าวต่อว่า รฟท. ประเมินว่าการเปิดให้บริการรถโดยสารขบวนปกติทั้ง 242 ขบวนต่อวัน จะเพียงพอรองรับการเดินทางของประชาชนทุกคนในช่วงการเลือกตั้ง โดยไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีประชาชนบางส่วนได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว อย่างไรก็ตามหากประชาชนมีความต้องการเดินทางเพิ่มขึ้น รฟท. ก็มีความพร้อมในการพ่วงตู้โดยสารให้เต็มหน่วยลากจูง เพื่อรองรับการเดินทางไปและกลับของประชาชนทุกคนได้อย่างเพียงพอ

ด้านกองสื่อสารองค์กร และการตลาด  สำนักอำนวยการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. ได้เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.62 โดยได้จัดเตรียมรถโดยสาร (รถทัวร์) และเพิ่มเที่ยววิ่งให้เพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชน  โดยในวันนี้ (23 มี.ค.) ประชาชนทยอยเดินทางกลับบ้านเพื่อไปใช้สิทธิ์จำนวนมาก ส่วนมากจะนิยมเดินทางด้วยรถโดยสารในระยะสั้น เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และ กรุงเทพฯ –หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่จะหนาแน่นกว่าเส้นทางอื่น เพราะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านพบว่าผู้โดยสารต่อแถวเรียงคิวกันซื้อตั๋วโดยสารที่ห้องจำหน่ายตั๋วจำนวนมาก  คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางสูงสุดถึง 120,000 คน และจัดรถให้บริการอย่างเพียงพอ

ขณะที่เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมาพบว่ามีประชาชนเดินทางกลับบ้านเพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ด้วยรถโดยสารของ บขส. ประมาณ 120,000 คน สามารถจัดรถโดยสารให้บริการได้เพียงพอเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม การอำนวยความสะดวกในการเดินทางช่วงเลือกตั้งนี้ บขส. ได้สั่งการไปยังนายสถานีเดินรถของ บขส. ทั่วประเทศ ให้ตรวจสอบความเรียบร้อยของสถานีเดินรถ เช่น ที่พักคอยผู้โดยสาร ความสะอาดห้องน้ำและสถานี ให้พร้อมบริการประชาชน ทั้งนี้ช่วงเดือน มี.ค. เป็นช่วงที่แรงงานต่างชาติ เดินทางกลับต่างจังหวัด เพื่อไปต่อใบอนุญาตการทำงานจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ผู้ใช้บริการสามารถจองตั๋วโดยสารล่วงหน้ากับ บขส. ผ่านช่องต่างๆ ได้ ดังนี้ เว็บไซต์ บขส. www.transport.co.th, เคาน์เตอร์เซอร์วิส ทุกสาขา, แอพพลิเคชัน “ซื้อตั๋ว บขส.” และ คอลเซ็นเตอร์ 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชม.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38