อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

โพลนักวิเคราะห์วิตก จัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อกดหุ้นไทย(คลิป)

โพลนักวิเคราะห์กังวลการจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อกดดัชนีไทยแตะต่ำสุด 1,583 จุดในปลายไตรมาส 2   แต่ทางตรงกันข้ามหากรู้ผลชัดเจนดันดัชนีทะยานถึง 1,764 จุด  คาด EPS Growth สิ้นปีอยู่ที่ 9.67% จันทร์ที่ 1 เมษายน 2562 เวลา 15.12 น.

นายสมบัติ  นราวุฒิชัย  เลขาธิการและกรรมการผู้อำนวยการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (ไอเอเอ)  เปิดเผยผลการสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนต่อมุมมองด้านการลงทุนและคาดการณ์ทิศทางดัชนีราคาหุ้นไทยจากบริษัทหลักทรัพย์ 19 บริษัท  บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทนรวม 5 บริษัท บริษัท โกลด์ฟิวเจอร์ 1 บริษัทว่า ดัชนีราคาหุ้นไทยในช่วงไตรมาส 2 มีทิศทางบวก หลังจากการเลือกตั้ง คาดว่าดัชนีแตะเฉลี่ยอยู่ที่ 1,689 จุด โดยปัจจัยที่ผลในระยะสั้นเป็นเรื่องการเมืองภายในประเทศ และการจัดตั้งรัฐบาล  รองลงมาเป็นเรื่องสงครามทางการค้า และเศรษฐกิจโลก

“ หุ้นไทยมีโอกาสที่แตะระดับต่ำสุดที่ 1,583 จุดหากพรรคการเมืองที่ได้คะแนนอันดับ 4 และอันดับ 5  ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะอยู่ฝ่ายไหน และมีปัญหาเรื่องการฟ้องร้อง ตัดสิทธิกันอีกทำให้คาดคะเนกันยาก และทำให้การจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อและมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุน  แต่ในทางกลับกันหากการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จทำให้เกิดความเชื่อมั่นดัชนีอาจไปถึง 1,764 จุด  ส่วนสิ้นปีนี้มองว่าดัชนีอยู่ที่ 1,740 จุด”

ส่วนปัจจัยที่มีผลบวกต่อตลาดหุ้นไทยนอกจากปัจจัยการเมืองในประเทศแล้วยังมาจากทิศทางดอกเบี้ยของสหรัฐหรือเฟดที่ทรงตัว  รวมถึงเม็ดเงินต่างชาติที่ไหลเข้ามาในตลาดหุ้นไทย  ส่วนดอกเบี้ยในประเทศคาดว่าไม่มีการปรับในปีนี้  ตลอดจนเศรษฐกิจในประเทศที่คาดว่าจีดีพีจะโต 3.8%  ด้านปัจจัยลบ เป็นเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย  รองลงมาเป็นเรื่องผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนลดลง  เศรษฐกิจในประเทศหดตัว และการเมืองในประเทศ  อย่างไรก็ตาม คาดการณ์กำไรสุทธิต่อหุ้น (อีพีเอส) ของตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 110.02 บาท  และEPS Growth สิ้นปีจะอยู่ที่ 9.67%     


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53