อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

22เม.ย.รฟท.ลงนามกัมพูชาลุ้น"รถไฟข้ามแดน"

รฟท. เตรียมลงนามร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างกัมพูชาวันที่ 22 เม.ย.นี้ รอลุ้นนั่งรถไฟข้ามแดนไปเสียมราฐ อังคารที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 08.50 น.


นายวรวุฒิ มาลา  รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรฟท. เปิดเผยว่า  พิธีลงนามร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาโดยนายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศเป็นประธานร่วมในวันที่ 22 เม.ย.นี้  ฝ่ายไทยจะส่งมอบรถดีเซลรางคลาสสิค  1 ขบวน 4ตู้ ให้กัมพูชา และพิธีเฉลิมฉลองความสำเร็จของการก่อสร้างสะพานหนองเอี่ยน – สตึงบท ของกรมทางหลวง(ทล.)ด้วย  การเดินรถจากฝ่ายไทยจะไปสุดที่สถานีรถไฟ ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก  ซึ่งเป็นสถานีต่อจากสถานีรถไฟอรัญประเทศ ของรถไฟสายตะวันออกช่วงกรุงเทพฯ-อรัญฯ อ. อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่อไปอีกประมาณ 6 กม. ส่วนจะเดินรถต่อไปยังปอยเปต ศรีโสภน รวม48กม. ต้องรอความพร้อมของกัมพูชาที่อยู่ระหว่างปรับปรุงเส้นทาง  โดยในอนาคตหากจะเดินทางต่อไปยังเสียมเรียบ(เสียมราฐ) พระตะบอง พนมเปญ จะต้องเดินทางรถยนต์ จะมีทางรถไฟหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลฝั่งกัมพูชา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รมว. คมนาคม พร้อมนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม  และโฆษกกระทรวงคมนาคม ตรวจสถานีรถไฟด่านพรหมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และตรวจแนวเส้นทางรถไฟเพื่อเตรียมความพร้อมเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ – ปอยเปต เชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมระหว่างประเทศไทย – กัมพูชา  โดยมีนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.สระแก้วและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้อนรับ

นายอาคม กล่าวว่า  การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ปรับปรุงเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาเสร็จสมบูรณ์ อยู่ระหว่างเจรจาจัดทำบันทึกข้อตกลงการเดินรถระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อประกอบพิธีมอบขบวนรถจักรดีเซลราง 1 ขบวน เป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธไมตรีอันดีของทั้งสองประเทศ พร้อมเปิดการเดินรถโดยนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศเป็นประธานในพิธี วันที่ 22 เม.ย.นี้จะเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ

รายงานข่าวจากทล.แจ้งว่า โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำบริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเชื่อมต่อเขตปอยเปต  ระยะทาง 29.28 กม. วงเงิน 4,190 ล้านบาท  คืบหน้ากว่า 60% แล้ว เมื่อแล้วเสร็จจะทำเป็นจุดผ่านแดนถาวรแห่งใหม่นอกจากนี้ยังมีการเจรจาถึงโครงการข้อตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามพรมแดนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงด้วย  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50