อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

ทช.เตือนประชาชนตรวจสภาพรถก่อนเดินทาง!!

คมนาคมตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ ทล.-ทล. 10% ในจุดเสี่ยง และอีก5% ทั่วไทย ขณะที่ ทช. พร้อมแล้วดูแลประชาชน วอนประชาชนใส่ใจเพื่อนร่วมทาง ตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย พุธที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 17.30 น.

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่กรมทางหลวงชนบท(ทช.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานในกิจกรรมปล่อยขบวนรถรณรงค์อำนวยความสะดวกและปลอดภัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 62 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นอุ่นใจในการเดินทางให้กับประชาชนในช่วงเทศกาล ภายใต้หัวข้อ “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” มีนายกฤชเทพ สิมลี รองปลัดกระทรวงคมนาคม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทางหลวงชนบท พร้อมคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบท สื่อมวลชน เข้าร่วมงาน

นายอาคม กล่าวว่า กระทรวงได้กำชับมาตรการต่างๆ ตามนโยบาย 777ยกกำลัง3 คาดว่า ในวันที่11เม.ย.จะเป็นช่วงที่มีการเดินทางมากที่สุด สำหรับมาตรการในการดูแลรับผิดชอบสายทางนั้น ได้แบ่งความรับผิดชอบการดูแลสายทาง โดยเฉพาะ 111 เส้นทาง แบ่งเป็น กรมทางหลวง(ทล.) 71 เส้นทาง และ ทช. 40 เส้นทาง ตั้งเป้าใน111เส้นทางเสี่ยง ต้องลดอุบัติเหตุได้ 10% ส่วนภาพรวมทั้งโครงข่าย ต้องลดอุบัติเหตุได้5% ปีนี้ให้ความสำคัญเรื่องหลับใน และไฟป่า ซึ่งเป็นอุปสรรคขับรถและการมองเห็น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง จึงจัดให้มีจุดพักรถตลอดสายทาง 709 จุด และเรื่องไฟส่องสว่างตามทาง ต้องมีไฟติด อย่างน้อย90% สภาพถนนต้องพร้อมใช้ ทั้งนี้ยังจัดรถจักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็ว ให้ตำรวจทางหลวงใช้ปฎิบัติหน้าที่แทนรถยนต์ เพื่อความคล่องตัว

ด้านนายกฤชเทพ กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ เตรียมพร้อมตามมาตรการของกระทรวงคมนาคม เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงก่อน ระหว่าง และหลังเทศกาล โดยได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะตรวจเข้มช่วง 4-17 เม.ย.62 คุมเข้ม 111 สายทาง และมี 40 สายทาง จะอยู่ในความรับผิดชอบของ ทช. สำหรับตัวเลขอุบัติเหตุปีที่ผ่านมามี 285 ครั้ง ตาย 46 คน ทช.ตั้งเป้าปีนี้จะลดอุบัติเหตุบนถนนทางหลวงชนบท 5% จากปีที่ผ่านมา ซึ่ง ทช.ได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนในพื้นที่ทุกจังหวัด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยตามจุดเสี่ยง และอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน

ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือให้ผู้รับจ้างคืนผิวจราจรและหยุดก่อสร้าง พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องหมายเตือน ไฟฟ้าแสงสว่างและสัญญาณ อุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วนตามรูปแบบที่ ทช.กำหนด ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวกปลอดภัยมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ทช.ขอความร่วมมือประชาชนใส่ใจเพื่อนร่วมทางด้วยการ “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัดนิรภัย” พร้อมทั้ง ศึกษาเส้นทางและตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของท่าน ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ประมาท เมาไม่ขับ และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งก่อนใช้รถ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40