อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ดันสินค้านวัตกรรมจากผลไม้ 4 รายการโกอินเตอร์

พาณิชย์จับมือ สวก. ต่อยอดผลงานวิจัยผลไม้ 4 ชนิดออกสู่ตลาดโลก มีทั้งน้ำลำไยเข้มข้น-สแน็กลำไย-ผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากเปลือกมังคุด-มาส์กหน้าป้องกันสีผิวเข้ม อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 12.10 น.

น.ส.บรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ในการผลักดันผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยผลไม้ของสถาบันการศึกษาชั้นนำสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเบื้องต้นมีผลงานเด่น 4 ผลงานที่จะผลักดัน ได้แก่ น้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท, ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ, ผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด และมาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์ 

 

ทั้งนี้กรมฯ จะช่วยต่อยอดและผลักดันสินค้าที่มีนวัตกรรมเหล่านี้ออกสู่ตลาดต่างประเทศ โดยใช้กลไกการทำงานที่มีอยู่ของกรมฯ ทั้งการนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพื่อแนะนำสินค้าและสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ผลิต การนำเข้าร่วมคณะผู้ประกอบการไปเจรจาธุรกิจในตลาดต่างประเทศ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้าในตลาดเป้าหมาย เพื่อแนะนำสินค้า และการเชิญให้มาพบปะเจรจากับผู้ซื้อในกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ
 
สำหรับจุดเด่นของน้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท เป็นสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีการถนอมอาหารโดยทำให้เข้มข้นด้วยการระเหยน้ำร่วมกับการใช้น้ำตาลแอลกอฮอล์ บรรจุในถุงเพาซ์ปิดสนิท สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้อง สามารถนำไปใช้ทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะและน้ำลำไยโซดา มีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่าการบริโภคน้ำหวานที่มีสีและกลิ่นสังเคราะห์ 

 

ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศเป็นอาหารขบเคี้ยวที่แปรรูปจากเนื้อลำไยด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปการทอดสุญญากาศ เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่รักษาคุณค่าทางโภชนาการ กลิ่น รส สี และไม้ใช้สารกันบูด และกระบวนการผลิตลดการเกิดสาร Acrylamide หรือสารก่อมะเร็งในอาหารทอด 
 
ส่วนผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด เป็นสินค้าที่นำของเหลือทิ้งทางการเกษตรมาใช้ โดยพัฒนาเม็ดบีดบรรจุสารสกัดเปลือกผลมังคุดและตำรับเจลเม็ดบีดที่บรรจุสารสกัดเปลือกผลมังคุด ซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียก่อสิว ช่วยรักษาสิว สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยมีความคงตัวที่ดี มีความเหมาะสมในการใช้เป็นวัตถุดิบในการเตรียมผลิตภัณฑ์รักษาสิว 

 

ขณะที่มาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์ มีจุดเด่นพัฒนาจากวัสดุธรรมชาติ กระบวนการผลิตเหมือนวุ้นมะพร้าว แต่มีการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบเพื่อให้แผ่นติดผิวหนังน้อยลง นำไปแล่ให้เป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นรูปหน้าได้ตามต้องการ หลังจากนั้นนำไปชุบสารที่มีฤทธิ์ในการลดการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติ สามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องสำอาง และวัสดุทางการแพทย์ โดยพัฒนาเป็นมาร์สหลังเลเซอร์ บริเวณใบหน้า ลำคอ หรือส่วนต่างๆ ได้ 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17