อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ทุ่ม2หมื่นล้านอุ้มเศรษฐกิจ แจกเงินคนจน-ท่องเที่ยวกลางปี

คลังทิ้งทวนทุ่ม 2 หมื่นล้านพยุงเศรษฐกิจ เร่งแจกเงินคนจนใช้กลางปี ให้เงินไปเที่ยวเมืองรอง พร้อมออกมาตรการภาษี ช้อปช่วยชาติ ซื้อ อุปกรณ์การเรียน กีฬา ท่องเที่ยวลดหย่อนได้ถึงสิ้นปี พร้อมสั่ง ออมสิน ธอส.หาเงินปล่อยกู้กระตุ้นคนซื้อบ้าน ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 15.15 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลังว่า ยอมรับว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 1-2 ปีนี้มีสัญญาณชะลอตัว เนื่องจากตอนนี้เศรษฐกิจโลกไม่ดี อีกทั้งมีความไม่แน่นอนทางการเมืองภายในประเทศ จนส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคและนักลงทุน รัฐบาลจึงต้องมาหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อออกมาตรการด้านการบริโภค การท่องเที่ยว ภาคอสังหาริมทรัพย์ มาช่วยพยุงเศรษฐกิจก่อนที่เปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่เข้ามาบริหาร โดยมาตรการเหล่านี้จะต้องทำเสร็จเสนอ ครม.ให้ได้ใน 2 สัปดาห์และออกมาใช้ได้ทันที

“การเมืองที่ไม่นิ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนในหลายๆเรื่องกระทบเศรษฐกิจครึ่งปีแรกขยายตัวได้น้อย ดังนั้นระหว่างช่วงรอยต่อรอรัฐบาลใหม่  2-3 เดือนนี้ก็ไม่อยากให้ภาวะเศรษฐกิจทรุดตัวเกินไป จึงจำเป็นต้องหาทางมาช่วยแรงส่งทางเศรษฐกิจให้เดินไปได้ โดยเน้นการดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก”


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์  รมว.คลัง กล่าวว่า ตอนนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้รายงานเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1-2 จะเติบโตช้า เฉลี่ยไตรมาสละ 3% ต้นๆเท่านั้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องช่วยพยุงเศรษฐกิจให้เติบโตไปได้ โดยเบื้องต้นจะใช้งบประมาณกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อออกมาตรการมากระตุ้นหลายมาตรการทั้งการบริโภค ท่องเที่ยว คนมีรายได้น้อย และอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย การเติมเงินเพิ่มเติมให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อนำไปใช้จ่ายช่วงกลางปี  แต่ยังไม่สรุปตัวเลขว่าจะให้วงเงินเท่าไร

ส่วนภาคการท่องเที่ยวจะมีการแจกเงินให้คนไทยไปท่องเที่ยวเมืองรอง รวมถึงปรับปรุงมาตรการลดหย่อนภาษีการท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งจากเดิมลดหย่อนได้บางจังหวัดในเมืองรอง ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด เพราะตอนนี้ท่องเที่ยวเมืองหลักก็ไม่ดีเหมือนกัน อีกทั้งจะพิจารณาขยายวงเงินลดหย่อนภาษีเพิ่มจาก 15,000 บาทด้วย ต่อมาเป็นมาตรการชอปช่วยชาติ จะให้ให้นำเงินที่ซื้ออุปกรณ์การเรียน หนังสือ สินค้าเกี่ยวกับการศึกษา รวมถึงอุปกรณ์กีฬา มาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้

ด้านอสังหาริมทรัพย์ กระทรวงการคลัง ได้ให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หาทางสนับสนุนแหล่งเงินให้ประชาชนได้กู้ซื้อบ้านได้ เพราะขณะนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวมาก หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการปรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการปล่อยกู้อสังหาริมทรัพย์ของสถาบันการเงิน ทำให้ประชาชนกู้เงินซื้อบ้านได้ยาก ทั้งที่ประชาชนยังมีความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ และหากภาคอสังหาฯเติบโตก็จะช่วยให้ธุรกิจคึกคักตามไปด้วย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 73