อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อดีตขุนคลังอัดรัฐรีดภาษีดอกฝาก ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

อดีตขุนคลังอัดสรรพากร ออกมาตรการรีดภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ไม่เป็นธรรมทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก จี้ให้ลงโทษแบงก์ห่วย ร่วมมือ ธปท.เชื่อมข้อมูลรีดภาษีแทน ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 18.18 น.

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง  และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีกรมสรรพากรออกประกาศให้ประชาชนที่มีบัญชีออมทรัพย์จะต้องแสดงความยินยอมการเปิดเผยข้อมูลให้กรมสรรพากรที่สถาบันการเงิน เพื่อให้ได้รับการยกเว้นเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ว่า ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นธรรมที่จะต้องทำให้ประชาชน และผู้ฝากเงินส่วนใหญ่ 99% ของประเทศต้องเดือดร้อนไปด้วย และหากใครตกหล่นไม่ได้แสดงความยินยอม ก็จะต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ไปด้วย

เพราะที่จริงหากรัฐบาลต้องการแก้ปัญหาการหลบเลี่ยงภาษีดอกเบี้ยของคนรวยที่มีเงินฝากเยอะ ก็ควรไปหาวิธีอื่นที่ไม่กระทบคนหมูมาก หรือแก้ตรงจุดดีกว่า โดยถ้าสาเหตุมาจากการที่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งแนะนำให้ลูกค้าหลบเลี่ยงการภาษี ด้วยการให้เปิดแบบแยกหลายบัญชี หรือการแนะนำให้ปิดและเปิดบัญชีใหม่เมื่อดอกเบี้ยใกล้ครบ 20,000 บาท ก็ควรร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย และสถาบันการเงิน ออกมาตรการเพิ่มความเข้มงวดหรือลงโทษธนาคารที่ทำไม่ถูกต้อง รวมถึงขอแบ่งปันข้อมูลบัญชีเงินฝากกับ ธปท.มาใช้ประกอบการเก็บภาษีแทน ไม่จำเป็นต้องทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศต้องได้รับผลกระทบเช่นนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12