อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ยังไม่จบ!!สัญญา2.3รถไฟไทย-จีน

“อาคม” วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ข้ามประเทศ ถกร่างสัญญา 2.3 รถไฟไทย-จีน แต่ยังไร้ข้อสรุป หารืออีกรอบ 22 เม.ย.นี้ ลั่นต้องจบ! ชงครม. 23 เม.ย. ก่อนลงนามสัญญาในการประชุมเวทีข้อริเริ่มฯ ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 21.20 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับนายนิ่ง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน เกี่ยวกับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เฟสที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ร่างสัญญาฉบับที่ 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคคลากรว่า การหารือในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป จะนัดประชุมอีกครั้งวันที่ 22 เม.ย.62 ทั้งนี้สาเหตุที่ยังสรุปไม่ได้ เพราะเนื้อหาหลายข้อในสัญญายังต้องดูให้ละเอียดตามข้อกฎหมาย ตั้งเป้าหมายว่าจะให้ได้ข้อสรุปร่างสัญญา 2.3 เพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันที่ 23 เม.ย.นี้ และลงนามสัญญากับฝ่ายจีน ในการประชุมเวทีข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง (Belt and Road Forum for International Cooperation – BRF) ครั้งที่ 2 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 26-27 เม.ย.นี้

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า กระทรวงคมนาคมได้นัดประชุมร่างสัญญาฉบับที่ 2.3 ครั้งนี้ เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้ลงนามสัญญาให้ได้ในการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ณ กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 26-27 เม.ย.62 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตามการต่อรองร่างสัญญาฉบับที่ 2.3 ระหว่างประเทศไทยและจีนที่ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากสัญญามีส่วนต่างราคา 1,000 ล้านบาทและฝ่ายจีนยังไม่ยอมลดราคาให้  ที่ประชุมจึงขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายนำเรื่องไปหารือกับผู้ใหญ่ของตนเองก่อน จากนั้นจะนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 22 เม.ย.นี้ เวลา 17.30 น.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 21