อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

"อมรเทพ" ฝากคลังหาวิธีรีดภาษีใหม่ อย่าเผาป่าเพื่อล่าสิงโตไม่กี่ตัว

"อมรเทพ จาวะลา" โพสต์เฟซบุ้คส่วนตัว ฝากคลังหาวิธีรีดภาษีใหม่ อย่าเผาป่าเพื่อล่าสิงโตไม่กี่ตัว เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 20.59 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "อมรเทพ จาวะลา" ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ได้โพสต์เฟซบุ้คส่วนตัวถึงกรณีที่กระทรวงการคลังจะเก็บภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ โดยระบุว่า ในความวุ่นวายของข่าวนี้ ตนยังอยากชวนมองภาพกว้างๆ ถึงเจตนาของกระทรวงการคลัง เพราะตามหลักแล้ว คนที่มีรายได้ก็มีหน้าที่เสียภาษี ดอกเบี้ยก็เป็นรายได้ประเภทหนึ่ง ยิ่งหลังๆ มีข่าวคนใช้ทางเลี่ยงกฏหมาย ด้วยการปิดบัญชีเมื่อดอกเบี้ยใกล้ครบสองหมื่นแล้วเปิดใหม่ ก็หลบภาษีได้สบายๆ

ทั้งนี้นายอมรเทพ ได้ให้ความเห็นเรื่องนี้อยู่สองประเด็น ประเด็นแรก เห็นด้วยที่คนมีรายได้ควรมีส่วนร่วมในการจ่ายภาษี เพียงแต่วิธีการอาจลองฝากปรับให้ยืดหยุ่น ไม่กระทบคนหมู่มากดู เช่น ต้องให้เจ้าของบัญชีติดต่อแบงก์เอง ซึ่งอาจยุ่งยากสำหรับคนสูงอายุหรือคนไม่มีเวลา น่าลองใช้อินเตอร์เน็ตหรือจดหมายหรือโทรศัพท์ได้ด้วย และน่าขยายเวลาจากพ.ค.ออกไปอีกหน่อย

ประเด็นที่สอง มองเรื่องการกระจายการลงทุน ลองคิดดูว่าหากเงินฝากออมทรัพย์เสียภาษี คนก็ไปฝากประจำ (ดอกเบี้ยสูงกว่าแต่จ่ายภาษี 15%) หรือไปลงทุนตราสารหนี้ หรืออื่นๆ ดูด้วยได้ แต่ต้องมีความเข้าใจว่าการลงทุนอื่นแม้มีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ไม่เหมือนเงินฝาก

"สุดท้ายหากใครที่ต้องจ่ายภาษีจากดอกเบี้ย แม้เล็กๆ น้อยๆ อย่ากังวลครับ เพราะท่านสามารถขอเรียกคืนภาษีได้ จาก ภงด. 90 จริงๆ คนไทยเราไม่อยู่ในระบบภาษีเงินได้เยอะมากๆ ลองคิดในแง่บวกได้ครับว่า ในความยุ่งยากนี้ก็คงเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อขยายฐานภาษีนั่นเอง อย่าเพิ่งรีบปิดบัญชีถอนเงินมาฝังตุ่มนะครับ" นายอมรเทพ ระบุ

นอกจากนี้ยังโพสต์ทิ้งท้ายไว้ว่า "ผมยังหวังลึกๆ ให้คลังหาวิธีใหม่เถอะครับ อย่าเผาป่าเพื่อล่าสิงโตไม่กี่ตัว โดยไม่สนว่ากระต่าย กระรอก สัตว์ตัวเล็กตัวน้อยจะตื่นตูมเลย"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 11