อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ลุ้น ยกเว้นฝากเงินต่ำกว่า5หมื่น 77ล้านบัญชีไม่ต้องแจ้งยินยอม

ลุ้นสรรพากร ยกเว้นให้เจ้าของบัญชีออมทรัพย์ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท 77 ล้านบัญชีไม่ต้องแจ้งยินยอมส่งข้อมูล พร้อมการันตีฝากเงินบัญชีออมทรัพย์กับสหกรณ์ ออมสิน และธ.ก.ส.ไม่ต้องแจ้ง จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 18.51 น.

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวันที่ 23 เม.ย.นี้ ระหว่างสมาคมธนาคารไทยกับกรมสรรพากร สมาคมธนาคารฯจะเสนอให้สรรพากรขยายเวลาแจ้งแสดงความยินยอมภาษีดอกเบี้ยออกไป เนื่องจากการกำหนดให้แจ้งภายในเดือนพ.ค.62 เป็นเวลาที่น้อยเกินไปอาจเตรียมตัวไม่ทัน ขณะเดียวกันอาจจะเสนอแนวทางให้กรมสรรพากร ยกเว้นการแจ้งยินยอมสำหรับเจ้าของบัญชีที่มีเงินฝากต่ำกว่า 50,000 บาทต่อปี ซึ่งมีจำนวน 77 ล้านบัญชี เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ไม่สูงจึงไม่ควรได้รับผลกระทบ  อีกทั้งไม่น่าจะได้รับดอกเบี้ยถึงปีละ 20,000 บาทด้วย
 
นายปิ่นสาย สุรัสวดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกับสมาคมธนาคารไทยวันที่ 23 เม.ย.นี้ จะรับฟังข้อเสนอจากสมาคมธนาคารฯ เพื่อนำมาสรุปแนวทางการเปิดรับแสดงความยินยอมส่งข้อมูลภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์จากเจ้าของบัญชีให้จบเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยภาพรวมเจ้าของบัญชีจะต้องมาแสดงความยินยอมอยู่ เพียงแต่ว่าจะหาวิธีอย่างไรให้การแสดงความยินยอมได้รับความสะดวกที่สุด   
 
อย่างไรก็ตามการเปิดรับแจ้งการยินยอมส่งข้อมูลภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ ได้มีข้อยกเว้นให้สำหรับผู้เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บัญชีเผื่อเรียกของธนาคารออมสิน บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ได้รับจากสหกรณ์ไม่ต้องมายื่นส่งข้อมูลดอกเบี้ย เนื่องจากบัญชีกลุ่มนี้ได้รับการยกเว้นการเก็บดอกเบี้ยเงินฝากอยู่แล้ว    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12