อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

เปิดเวทีแจงทีโออาร์ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ

ทอท. เปิดเวทีแจงรายละเอียดทีโออาร์ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ชี้เหตุที่ต้องแจ้งชื่อพันธมิตรก่อน 8 พ.ค.นี้ เพื่อช่วยเช็คความถูกต้องให้ก่อนยื่นจริง ขณะที่ “เซ็นทรัล” โชว์ความพร้อมจับมือต่างชาติ คุยแบรนด์เนมแล้ว มั่นใจเปิดบริการได้ภายใน 6 เดือน หลังประมูลจบ อังคารที่ 23 เมษายน 2562 เวลา 08.38 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เม.ย.62 เวลา 09.00 น. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดชี้แจงรายละเอียดร่างเงื่อนไขแก่ผู้ซื้อเอกสารการประมูล (ทีโออาร์) กิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด, บริษัท คิงพาวเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด, บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT, บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA และบริษัท โรงแรมรอยัลออคิด เชอร์ราตัล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH โดยใช้เวลาในการชี้แจงประมาณ 3 ชั่วโมง

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ทอท. เปิดเผยว่า ได้เปิดให้เอกชนซักถามในประเด็นที่สนใจ และมีข้อสงสัยถึงการการเข้ามาดำเนินการในกลุ่มงานต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ส่วนประเด็นที่หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องให้เอกชนที่มายื่นซองต้องแจ้งรายละเอียดกับ ทอท. ก่อนว่าใครจับกลุ่ม ร่วมทุนกับใคร เป็นใครบ้างภายในวันที่ 8 พ.ค.นั้น จะเป็นประโยชน์กับเอกชนที่มายื่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้พิจารณาก่อนว่า เอกชนที่จับกลุ่มกันถูกต้องหรือไม่ หากพิจารณาแล้วมีรายละเอียดที่ต้องแก้ไข ทางเอกชนก็สามารถกลับไปดำเนินการให้ถูกต้องตามเงื่อนไขทีโออาร์ได้ เพื่อให้เอกชนผ่านคุณสมบัติทางเทคนิค แต่หากไม่ให้เอกชนแจ้งรายละเอียดกับ ทอท.ก่อน หากมายื่นเงื่อนไขในช่วงที่กำหนด และมีข้อผิดพลาดอาจจะถูกตกเงื่อนไขทางเทคนิคเลย

ด้านตัวแทนจากบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า ผู้ซื้อทีโออาร์ทั้ง 5 รายได้เข้ามารับฟังการชี้แจงอย่างครบถ้วน โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี เอกชนสอบถามประเด็นกันหลากหลาย แต่ไม่มีประเด็นใดน่ากังวลเป็นพิเศษ สำหรับกลุ่มเซ็นทรัลสอบถามเรื่องพื้นที่ในการประมูล เนื่องจาก ทอท. เปิดประมูลดิวตี้ฟรีในอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 และอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) ในสนามบินสุวรณภูมิ ซึ่งเฉพาะอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 มีพื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางเมตร แต่ขนาดของพื้นที่ในภาพรวมยังเป็นแบบประมาณการณ์ ไม่มีรายละเอียดชัดเจน

แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า การประมูลครั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลจะเป็นบริษัทนำ และจับมือกับพันธมิตรต่างชาติเข้าร่วมประมูล โดยเริ่มเจรจากับผู้ผลิตสินค้าแบรนด์เนมบ้างแล้ว แต่ยอมรับว่าผู้รับสัมปทานรายปัจจุบัน คงได้เปรียบด้านราคาเมื่อเทียบกับเอกชนรายอื่น เพราะมีการลงทุนอยู่แล้ว ทั้งนี้หากกลุ่มเซ็นทรัลเป็นผู้ชนะประมูล มั่นใจว่าจะลงทุนก่อสร้าง และเปิดให้บริการได้ภายใน 6 เดือน หลังจากการประมูลที่จะสิ้นสุดประมาณปลายเดือน พ.ค.นี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7