อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

​​​​​​​" แทรมขอนแก่น"ใช้200 ไร่พัฒนาTOD

คืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) จ.ขอนแก่น ช่วงสำราญ-ท่าพระ ระยะทาง 22.8 กม เจรจากรมการข้าวขอใช้พื้นที่ 200 ไร่ พัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี (TOD) อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.10 น.นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) จ.ขอนแก่น ช่วงสำราญ-ท่าพระ ระยะทาง 22.8 กม. วงเงิน 26,963 ล้านบาทว่า อยู่ระหว่างนัดประชุมกับกรมการข้าว เพื่อเจรจาขอใช้พื้นที่ศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่น  200 ไร่ พัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี (TOD) โดยก่อนหน้านี้ได้นำเสนอเสนอเรื่องดังกล่าวผ่านทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว คาดว่าจะประชุมได้เร็วๆ นี้ เมื่อเจรจากับกรมการข้าวได้ข้อยุติจากนั้นจะลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) 4ฝ่าย ประกอบด้วย กรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ดำเนินการขอใช้พื้นที่ เทศบาลนครขอนแก่น และ จ.ขอนแก่น โดยคณะทำงานที่ทางจังหวัดแต่งตั้งขึ้นในการใช้พื้นที่ดังกล่าว จากนั้นดำเนินด้านเอกสารการขอใช้พื้นที่ต่อไป
นายธีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างนั้น ภายหลังผลการศึกษาแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างปรับปรุงผลการศึกษาให้เป็นปัจจุบัน เนื่องจากช่วงที่ศึกษายังไม่มีโครงการสำคัญเกิดขึ้นใน จ.ขอนแก่น เช่น การขยายสนามบินขอนแก่น การย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสาร และ โครงการก่อสร้างท่าเรือบก ซึ่งโครงการเหล่านี้จะช่วยเสริมความน่าจำเป็นและความสมบูรณ์ของโครงการรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่นมากขึ้น โดยตั้งเป้าคาดว่าสิ้นปี 62 จะสามารถเปิดประมูลหาเอกชนที่จะมาก่อสร้างโครงการได้ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จากนั้นต้นปี 63 จะเริ่มก่อสร้าง โดยใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี 6 เดือน ถึง 3 ปีจะแล้วเสร็จเปิดใด้ระหว่างปี65-66

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า โบกี้ของรถรางมือสอง จำนวน 1 โบกี้ที่ทางเทศบาลเมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นได้มอบให้มาถึงขอนแก่นเมื่อเดือน มี.ค.62 โดยเปิดให้ประชาชนเยี่ยมชมแล้ว อยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น  เพื่อไว้ศึกษาตัวรถ สร้างระบบรางและทดลองวิ่งภายในมหาวิทยาลัยก่อนและทดลองวิ่งให้บริการประชาชนรอบบึงแก่นนครมีระยะทาง 4 กม. ตลอนจนทำโครงการขอสนับสนุนประมาณควบคู่ด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าผลการศึกษาแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 62 จากนั้นจะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน จ.ขอนแก่น เกี่ยวกับการนำแทรมน้อยมาวิ่งให้บริการรอบบึงแก่นนคร หากประชาชนเห็นชอบจะเปิดวิ่งบริกา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28