อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

นั่ง'เรือไฟฟ้า'คลองแสนแสบฟรี 2 เดือน

ธ.ค.นี้ "กรมเจ้าท่า" เตรียมทดลองวิ่งเรือไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบให้ประชาชนใช้บริการฟรี 2 เดือน เส้นทางประตูน้ำ-ผ่านฟ้า ชี้หากได้ผลดีจะเสนอผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนเรือจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเรือไฟฟ้าทั้งหมด จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.18 น.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า ได้คัดเลือกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ศึกษาวิจัยโครงการจัดหาระบบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบ (โมเดล) ในคลองแสนแสบ เพื่อประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน หรือประมาณเดือน ม.ค.63  โดยได้รับอนุมัติงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานกระทรวงพลังงาน จำนวน 19,580,268 บาท แบ่งกรอบการดำเนินงานเป็น 2 ระยะคือ ระยะ 6 เดือนแรก (มิ.ย.-พ.ย.62) ศึกษาออกแบบ และผลิตเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบขนาด 100 ที่นั่ง ความเร็ว 15-20กม./ชม. เรือขนาดยาว 19.05 เมตร กว้าง 4.24 เมตร สูง 2.45 เมตร ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ใช้เชื้อเพลิงแบตเตอรี่ วิ่งได้นาน 2.30 ชม. ส่วนที่นั่งเป็นเก้าอี้มีพนักพิง การขึ้นลงเรือมีเพียงจุดเดียวคือ บริเวณกลางลำเรือ น่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือน พ.ย.62 พร้อมก่อสร้างสถานีชาร์ตไฟฟ้า 1 แห่งบริเวณท่าเรือประตูน้ำให้แล้วเสร็จ

สำหรับระยะ 2 เดือนหลัง (ธ.ค.-ม.ค.62) นำเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบมาทดลองวิ่งจริงแบบให้บริการฟรี 2 เดือน ตั้งแต่ ธ.ค.62-ม.ค.63 ในเส้นทาง ประตูน้ำ-ผ่านฟ้า พร้อมเก็บข้อมูลการให้บริการ วิเคราะห์ประสิทธิภาพความคุ้มทุน หาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในการปรับเปลี่ยนจากเรือเครื่องยนต์มาใช้เรือไฟฟ้า และจัดทำเป็นรายงานฉบับสมบูรณ์ เพื่อนำเสนอกรมเจ้าท่าต่อไป

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการทดลองให้บริการ หากพบว่าเรือต้นแบบไฟฟ้าสามารถตอบโจทย์เรื่องวิ่งแล้วเกิดคลื่นน้อย ไม่มีเสียงและควันมลพิษ และผู้ใช้บริการตอบรับที่ดี กรมฯจะนำผลการศึกษาเรือไฟฟ้าต้นแบบเสนอผู้ประกอบการเดินเรือโดยสารคลองแสนแสบนำไปพิจารณาปรับเปลี่ยนเรือจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเรือไฟฟ้าทั้งหมด คาดว่าจะใช้เงินลงทุนลำละประมาณ 15 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะคืนทุนได้ภายใน 7 ปี โดยกระทรวงคมนาคมจะประสานกับสถาบันการเงินของรัฐให้เข้ามาสนับสนุนสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษในการปรับเปลี่ยนเรือให้ผู้ประกอบการ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น