อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

ขสมก.เปิดตัวแอพฯรถเมล์"ซิตี้โก"

ขสมก. เผย 3 เดือนเปิดตัวแอพฯ “ซิตี้โก” บอกเวลารถเมล์เข้าป้ายแบบต่างประเทศ เชื่อมจออัจฉริยะ 280 แห่งทั่วกรุงเทพฯ จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.05 น.


 นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขสมก. เตรียมเปิดใช้แอพพลิเคชั่นรถโดยสารสาธารณะ (รถเมล์) ภายใต้ชื่อว่า ซิตี้โก (City go) รองรับระบบไอโอเอส (iOS) และ แอนดอร์ยด์ (Android) โดยเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจคือการแสดงข้อมูลว่ารถเมล์แต่ละสายจะมาถึงป้ายในเวลากี่นาที ไม่ใช่บอกแค่ตำแหน่งรถเมล์อย่างแอพฯ รถเมล์ เวียบัส (ViaBus ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยประชาชนจะสามารถทราบข้อมูลสำคัญ ว่ามีรถเมล์สายไหนบ้างจอดป้ายนี้และรายละเอียดของป้ายจอดรถเมล์ในแต่ละเส้นทาง ส่งผลให้ประชาชนสามารถวางแผนการเดินทางได้เพราะแต่ละป้ายมีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่าน ทั้งนี้เอกชนจะเป็นผู้ลงทุนพัฒนาแอพฯซิตี้โก โดยมาขอสิทธิ์ใช้ข้อมูลรถเมล์จาก ขสมก. ซึ่งจะเก็บค่าใช้จ่ายในการใช้ข้อมูลเป็นรายปี 
    
นายประยูร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการแสดงข้อมูลร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว และการเดินทางเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ที่น่าสนใจในแต่ละเส้นทางด้วย ถือเป็นการยกระดับเทคโนโลยีขนส่งสาธารณะให้ทัดเทียมต่างประเทศ ขณะเดียวกันกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีโครงการติดตั้งป้ายรถเมล์อัจฉริยะ 280 ป้าย คาดว่าจะเปิดประมูลในเดือน มิ.ย.นี้ ดังนั้นในอนาคตป้ายอัจฉิรยะจะเชื่อมต่อกับแอพฯ ดังกล่าวและแสดงผลบนจอใหญ่ที่ป้ายรถเมล์ด้วยเช่นกัน และในอนาคตอาจจะมีข้อมูลรถเมล์เอกชนร่วมบริการ (รถร่วม) ด้วย แต่ต้องถามความพร้อมของผู้ประกอบการในการติดตั้งอุปกรณ์ ทั้งนี้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพฯมาใช้ได้ฟรี คาดว่าอีก 3 เดือนจะเปิดให้บริการได้.  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

บอกต่อ : 27