อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

พ.ร.บ.หวยใหม่คลอด ใช้แล้ว เปิดทางออกลอตโต-เพิ่มโทษปรับคนขาย1หมื่นบ.

พ.ร.บ.สลากฯใหม่บังคับใช้แล้ว สำนักงานสลากฯ พร้อมลุยเร่งศึกษาออกลอตโต สมทบเงินรางวัลสองเท่า พร้อมสั่งเพิ่มโทษขายเกินราคา ขายเด็กต่ำ 20 ปี ขายในโรงเรียนมีโทษปรับเพิ่มสูงสุด 1 หมื่นบาท พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.62 เป็นต้นไป โดยมีสาระสำคัญ ปรับปรุงบทบัญญัติเกี่ยวกับองค์ประกอบอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สามารถพิจารณาออกเกมสลากฯรูปแบบใหม่ก่อนเสนอให้ครม.พิจารณาได้ เช่น การออกสลากฯลอตโต สลากฯออนไลน์ สลากฯขูด พร้อมทั้งแก้ไขการจัดสรรเงินจากการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สามารถสมทบเงินรางวัลเพื่อทำสลากฯลอตโต้ได้ ตลอดจนแก้ไขเพิ่มเติมบทลงโทษสำหรับผู้ค้าสลากฯ ที่กระทำผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การออกผลิตภัณฑ์สลากฯใหม่ และสลากล็อตโต ยังอยู่ระหว่างการศึกษาขั้นตอนการพิจารณารูปแบบ จำนวนรางวัล จำนวนงวด และเงินรางวัลที่จะจ่ายให้กับผู้ถูกรางวัล โดยในกฎหมายใหม่กำหนดให้สมทบเงินรางวัลได้ไม่เกิน 1 งวด หมายถึง กรณีการออกรางวัลงวดวันที่ 1 ไม่มีผู้ถูกรางวัลแจ็คพ็อต หรือรางวัลอื่น ๆ ก็จะนำเงินรางวัลในงวดดังกล่าวไปสมทบในการออกรางวัลงวดวันที่ 16 และถ้าในงวดวันที่ 16 ยังไม่มีผู้ถูกรางวัลแจ็คพ็อตก็จะตัดเงินรางวัลของงวดวันที่ 1 ส่งคืนเป็นรายได้ของแผ่นดิน  ซึ่งไม่เหมือนกับการจ่ายรางวัลแจ็คพ็อตของต่างประเทศที่มีการสมทบต่อไปเรื่อย ๆ ทุกงวดจนเป็นเงินก้อนใหญ่ซึ่งอาจเป็นการมอมเมาสังคม ทั้งนี้ขั้นตอนการออกสลากฯรูปแบบใหม่ จะต้องมีการเสนอให้รัฐบาลใหม่เพื่อพิจารณาความเหมาะสมและเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ ก่อนที่จะมีการจัดรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระยะต่อไป รวมถึงท้ายสุดจะต้องเสนอให้ครม.เป็นผู้พิจารณารายละเอียดอีกด้วย  

นอกจากนี้ พ.ร.บ.สลากฯ ฉบับใหม่มีการเพิ่มบทลงโทษสำหรับผู้ขายสลากฯ เป็น 3 ส่วน ได้แก่  โทษสำหรับผู้ขายสลากเกินราคาปรับไม่เกิน 10,000 บาท  โทษสำหรับผู้ขายสลากในสถานศึกษาปรับไม่เกิน 10,000 บาท และโทษสำหรับผู้ขายสลากให้กับบุคคลที่อายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยเริ่มมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.นี้เป็นต้นไป โดยกฎหมายใหม่ได้เพิ่มลักษณะโทษสำหรับผู้ขายสลากในสถานศึกษา รวมถึงผู้ขายสลากให้กับบุคคลที่อายุต่ำกว่า 20 ปีขึ้นมาใหม่ จากเดิมไม่มี และมีเพิ่มค่าปรับขายเกินราคาจากไม่เกิน 2,000 บาท เป็น 10,000 บาท แต่ไม่ได้มีโทษในการจำคุก 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 35