อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

'แกงส้ม-แหนมเนือง'ห้ามขึ้นเครื่อง ต้องโหลดเท่านั้น

หมดสิทธิ์หิ้วแกงขึ้นเครื่อง ต้องโหลดเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย ชี้ส่วนใหญ่เกิน 100 มล. อยู่แล้ว เผยที่ผ่านมาใช้วิธีอนุโลมกัน ลั่นเป็นความเสี่ยง ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 12.11 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงข้อห้ามการถืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นของเหลว เช่น แกงต่างๆ ที่มีปริมาตรเกิน 100 มิลลิลิตร (มล.) ขึ้นภายในห้องโดยสารของเครื่องบินว่า ข้อห้ามดังกล่าว เป็นไปตามประกาศของ กพท. เรื่อง หลักเกณฑ์การตรวจค้นของเหลว เจล สเปรย์ ที่จะนำขึ้นบนห้องโดยสารอากาศยาน หรือนำเข้าไปในเขตหวงห้ามของสนามบินสาธารณะ พ.ศ.2562 ซึ่งเป็นประกาศฉบับใหม่ที่ระบุความหมายของ ของเหลว เจล สเปรย์ ที่ละเอียดและชัดเจนมากขึ้น โดยหมายรวมถึง น้ำ เครื่องดื่ม ซุป น้ำเชื่อม แยม สตูว์ ซอส น้ำพริก หรืออาหารอย่างอื่นที่อยู่ในซอส หรือมีส่วนประกอบเป็นของเหลวด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้หากมีปริมาตรเกิน 100 มล. สามารถนำมาผสมเป็นระเบิดได้
           
นายจุฬา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาแกงต่างๆ ไม่สามารถถือขึ้นภายในห้องโดยสารเครื่องบินได้อยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่มีส่วนประกอบเป็นของเหลวที่มีปริมาตรเกิน 100 มล. แทบทั้งสิ้น จึงใช้วิธีโหลดใต้ท้องเครื่องแทน ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติสากล ใช้กันในทุกสนามบินทั่วโลก ทั้งนี้วิธีการตรวจสอบอาหารที่ผู้โดยสารจะถือขึ้นเครื่องนั้น จะถูกตรวจสอบผ่านเครื่องสแกนก่อน และเจ้าหน้าที่สนามบินจะเป็นผู้พิจารณาว่าอาหารนั้นๆ มีของเหลวปริมาตรเกิน 100 มล. หรือไม่ หากเกินก็จะให้โหลดลงใต้ท้องเครื่อง หรือถ้าไม่โหลดก็ต้องทิ้ง
           
นายจุฬา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยอมรับว่าที่ผ่านมา สนามบินต่างๆ ต้องเจอปัญหาการถกเถียงกันระหว่างเจ้าหน้าที่สนามบิน และผู้โดยสารบริเวณจุดตรวจค้นผู้โดยสารมาโดยตลอด เพราะบางอย่างเอาขึ้นได้ บางอย่างเอาขึ้นไม่ได้ และมีการอนุโลมค่อนข้างบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นของเหลว เช่น แหนมเนือง ที่มีน้ำจิ้มเป็นส่วนประกอบเกิน 100 มล. ดังนั้นทางสนามบินจึงขอให้ กพท. ออกประกาศใหม่ระบุให้ชัดเจนเลยว่า ของเหลว หมายรวมถึงอะไรบ้าง ทั้งนี้การกำหนดข้อห้ามที่ละเอียดและชัดเจนมากขึ้นนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเครื่องบินทุกคน เพราะของเหลวที่มีปริมาตรเกิน 100 มล. มีความเสี่ยงที่คนอาจจะอาศัยช่องนำมาผสมกันกลายเป็นระเบิดได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 36