อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

ศุลกากรแจงบริษัทตั้งใหม่ ส่งยาไอซ์ลอตใหญ่ไปออสซี่

ศุลกากรเผยเป็นบริษัทตั้งใหม่ส่งยาไอซ์ไปออสซี่ เร่งสอบข้อมูล ประสาน ป.ป.ส.ตรวจสอบดำเนินการทางกฎหมาย  ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 21.45 น.

สืบเนื่องจากกรณีทางการออสเตรเลียแถลงผลการยึดยาเสพติดประเภทยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ  มูลค่า 840 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.7 หมื่นล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ภายในลำโพงที่อยู่ในตู้สินค้าที่ขนส่งมาจากประเทศไทย  

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยส่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกาการ ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบกรณีทางการออสเตรเลียยึดยาเสพติด ประเภทยาไอซ์ล็อตใหญ่ มูลค่ากว่า 840 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาท ที่ตรวจพบจากตู้นำเข้าสินค้า ที่ส่งออกไปจากประเทศไทย โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็บบริษัทที่ตั้งขึ้นมาใหม่ที่เป็นผู้ส่งออกตู้สินค้าดังกล่าว จึงให้ตรวจสอบอย่างละเอียด และประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ดำเนินการในขั้นตอนทางกฎหมาย

นายชัยยุทธ คําคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร กล่าวว่า  ในหลักการการตรวจสอบสินค้าขาออกจะใช้วิธีบริหารความเสี่ยงในการสุ่มตรวจ ซึ่งกรมฯไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบได้ทั้งหมด เพราะในแต่ละปีมีใบแจ้งส่งสินค้าออกมากกว่า 1 ล้านรายการ อย่างไรก็ตามกรมศุลกากรยังไม่ได้รับการประสานขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลจากทางการออสเตรเลียแต่อย่างใด
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 83