อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

สรรพากรเอาจริง! งัดดิจิทัลไล่บี้คนเลี่ยงภาษี

สรรพากรสั่งผู้บริหารทั่วประเทศใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ไล่บี้คนเลี่ยงภาษีแตะ 2 ล้านล้าน หลังช่วง 4 เดือน เศรษฐกิจไม่ดีส่อรีดภาษีวืดเป้า จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 16.52 น.

นายเอก​นิติ​ นิติ​ทัณฑ์​ประภาศ​ อธิบดี​กรมสรรพากร เปิดเผยในการประชุมสัมมนาผู้บริหารกรมสรรพากร ทั่วราชอาณาจักรว่า  ได้ให้นโยบายผู้บริหารสรรพากรจากทั่วประเทศ ใช้ระบบเทคโนโลยีดิจิทัลมาวิเคราะห์ข้อมูลภาษีเร่งเก็บภาษีในกลุ่มผู้ที่หลีกเลี่ยงอย่างเข้มข้น เพื่อให้สามารถเก็บรายได้ปีนี้ให้เข้าเป้าหมาย 2 ล้านล้านบาท หลังจากในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของมีแนวโน้มที่กรมฯจะเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทั้งสงครามการค้าทำให้การส่งออกนำเข้าลดลง รวมถึงภาวะการเมืองที่ทำให้การเก็บภาษีมูลค่าลดลงจากกำลังซื้อที่ชะลอตัว

“แม้ในช่วง 8 เดือนของปีงบประมาณ 62 หรือตั้งแต่ เดือนต.ค.61 -พ.ค.62 กรมสามารถจัดเก็บภาษีสรรพากรได้จำนวน 1.22 ล้านล้านบาท เกินเป้าหมาย 3.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเกินเป้าครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี เป็นผลมาจากการจัดเก็บ​ภาษีปิโตรเลียม การเคลียร์ประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ แต่ก็พบว่าในระยะหลังมีหลายเดือนเก็บภาษีได้หลุดเป้าหมาย เช่น เดือนก.พ.-เม.ย. และในช่วง 4เดือนสุดท้าย น่าจะต่ำกว่าเป้าอีก จึงให้มีการเร่งตรวจสอบโดยพุ่งเป้าไปที่คนหนีภาษี เพราะเป็นการเอาเปรียบคนอื่น”สำหรับการจัดเก็บภาษีนิติบุคคลในปีนี้ จะต้องรอประเมินผลในเดือนมิ.ย.นี้ก่อน แต่ในปีนี้กรมฯได้มีการส่งเสริมให้ภาคธุรกิจเข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง โดยมีการออกมาตรการยกเว้นเบี้ยปรับเงินเพิ่มให้ผู้ที่พร้อมจะปรับปรุงการเสียภาษี หรืองบการเงินให้ถูกต้องและสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ซึ่งขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนแล้ว 4 หมื่นราย คาดว่าเมื่อสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. จะมีผู้สมัครกว่า 1 แสนราย

นอกจากนี้ กรมสรรพากร​จะขับเคลื่อนอย่างเข้มข้นในส่วนของการเสียอากรแสตมป์สำหรับตราสารอิเล็กทรอนิกส์ การพัฒนาระบบการออกใบกำกับภาษี-ใบเสร็จภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อตรวจจับพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี พร้อมทั้งการศึกษาการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับผู้เสียภาษี ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำใช้ได้ภายในครึ่งปีหลังของปีปฏิทิน 62ขณะเดียวกันได้นำผู้บริหารกรมสรรพากรทั่วประเทศประกาศเจตนารมณ์ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรสู่การเป็นกรมสรรพากรคุณธรรม ได้แก่ ความซื่อสัตย์ การปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์และรักษาประโยชน์ส่วนรวม ไม่เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ หรือรับจ้างจากผู้เสียภาษีและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ความรับผิดชอบ ความมุ่งมั่น ทุ่มเท กำกับงานที่ได้รับมอบหมายให้แล้วเสร็จ คอยให้คำปรึกษาที่ดีแก่ลูกน้อง และไม่ปัดความรับผิดชอบ และมอบใจบริการ การให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือแก่ผู้ที่มาติดต่อ  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

บอกต่อ : 59